Nhà Trắng ngày 4/5 cho biết cố vấn an ninh quốc gia Tom Donilon đã có buổi hội đàm với Tổng thống đắc cử Nga Vladimir Putin cùng các quan chức cấp cao của nước này ngay trước buổi lễ nhậm chức của ông Putin trong chuyến thăm hai ngày đến Mátxcơva.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Tommy Vietor cho biết ông Donilon đã thảo luận với Tổng thống đắc cử cùng các quan chức cấp cao của Nga về các bước đi tiếp theo trong quan hệ Mỹ-Nga, bao gồm việc hợp tác trên các lĩnh vực an ninh và kinh tế. Ông Vietor cũng nhấn mạnh hai bên đều nhất trí hướng đến việc phát triển một "mối quan hệ đối tác mang tính xây dựng."

Dự kiến, Tổng thống đắc cử Putin, người sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 7/5, cũng sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước công nghiệp phát triển (G8) tại Trại David thuộc bang Maryland trong hai ngày 18-19/5.

Chuyến thăm của ông Donilon diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Điện Kremlin và Nhà Trắng xung quanh các vấn đề như khủng hoảng tại Syria và hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại châu Âu.

Trước đó, ngày 4/5, Nga đã cảnh báo trong trường hợp các cuộc đàm phán với Mỹ về vấn đề phòng thủ tên lửa thất bại, Mátxcơva không loại trừ khả năng sẽ tấn công phủ đầu Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) mà Washington dự kiến triển khai tại châu Âu với lý do để bảo vệ nước Mỹ và các đồng minh trước nguy cơ bị tấn công tên lửa từ Iran và Triều Tiên.

Các cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ về vấn đề NMD ở châu Âu đang lâm vào bế tắc do tồn tại nhiều bất đồng, trong đó có việc Washington từ chối yêu cầu của Mátxcơva phải cam kết bằng văn bản pháp lý rằng lá chắn tên lửa châu Âu không đe dọa an ninh quốc gia Nga.

Trong khi đó, đặc phái viên của Mỹ phụ trách các vấn đề ổn định chiến lược và phòng thủ tên lửa Ellen Tauscher không loại trừ rằng trong tương lai Washington có thể đáp ứng yêu cầu này của Mátxcơva. Theo bà Tauscher, Nga và Mỹ có thể lập một thỏa thuận nào đó và hai bên đã bắt đầu đàm phán ở cấp kỹ thuật về vấn đề này./.