Co van an ninh quoc gia My John Bolton tham chop nhoang Brazil hinh anh 1Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton trong cuộc gặp Tổng thống đắc cử Brazil Jair Bolsonaro. (Nguồn: AFP)

Ngày 29/11, Tổng thống đắc cử Brazil Jair Bolsonaro đã tiếp Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tại thành phố Rio de Janeiro nhân dịp ông Bolton thăm chớp nhoáng Brazil trước khi tới Argentina tháp tùng Tổng thống Donald Trump tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Đây được coi là cuộc tiếp xúc cấp cao đầu tiên giữa chính phủ của Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo trong nhiệm kỳ 4 năm tới của Brazil.

Đăng tải trên mạng xã hội, ông Bolton cho biết đã có một cuộc tiếp xúc cởi mở, hiệu quả với Tổng thống đắc cử Bolsonaro và một số thành viên trong nội các mới mà ông này chỉ định.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ bày tỏ hy vọng sẽ thiết lập được mối quan hệ đồng minh năng động với chính quyền mới ở Brazil.

Ông Bolton cũng chuyển lời của Tổng thống Trump mời ông Bolsonaro thăm Mỹ sau khi nhậm chức.

[Tổng thống đắc cử Brazil Jair Bolsonaro đề cử Ngoại trưởng mới]

Trước đó, phát biểu trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Cố vấn an ninh Bolton cũng tuyên bố Mỹ nhận thấy đây là cơ hội lịch sử để Mỹ và Brazil hợp tác trong các vấn đề quan trọng như kinh tế, an ninh và một số lĩnh vực khác. 

Theo nhận định của giới phân tích, Tổng thống Trump và Tổng thống đắc cử Bolsonaro có nhiều điểm tương đồng về tính cách, cách tiếp cận chính trị, cũng như chiến lược xử lý các vấn đề đối nội và đối ngoại./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)