Cố vấn đặc biệt của Hàn Quốc lên tiếng về phát ngôn gây tranh cãi

Cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia, ông Moon Chung-in đã bác bỏ thông tin cho rằng ông kêu gọi Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc.
Cố vấn đặc biệt của Hàn Quốc lên tiếng về phát ngôn gây tranh cãi ảnh 1 Binh sỹ Hàn Quốc tham gia tập trận chung với lính thủy đánh bộ Mỹ tại Pohang, Hàn Quốc ngày 2/4/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin, ngày 3/5, Cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia, ông Moon Chung-in đã bác bỏ thông tin cho rằng ông kêu gọi Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc.

Trước đó, ông Moon Chung-in đã làm dấy lên tranh cãi sau khi ông phát biểu rằng sẽ "khó có thể biện minh" cho việc Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) tiếp tục hiện diện tại quốc gia Đông Bắc Á này, sau khi 2 miền Triều Tiên có thể sẽ ký kết một hiệp ước hòa bình.

Sau đó, Tổng thống Moon Jae-in đã nhanh chóng bác bỏ ý tưởng này, đồng thời nhấn mạnh rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ là vấn đề về liên minh Mỹ-Hàn và không liên quan đến hiệp ước hòa bình, vốn sẽ chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953).

[USFK có thể là quân bài mặc cả trong thương lượng với Triều Tiên]

Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm Mỹ, ông Moon Chung-in nói: "Tôi ủng hộ việc USFK đồn trú tại Hàn Quốc. Việc USFK tiếp tục hiện diện là điều cần thiết cho sự ổn định chiến lược của Đông Bắc Á và sự ổn định chính trị nội bộ của chúng tôi, ngay cả sau khi một hiệp ước hòa bình được ký kết."

Ông khẳng định chưa bao giờ kêu gọi Mỹ rút 28.500 binh sỹ trong tuyên bố của mình, và chỉ nêu ra vấn đề đó như một chủ đề cần chuẩn bị cho các cuộc đàm phán sẽ nảy sinh một cách tự nhiên khi một hiệp ước hòa bình được ký kết và Mỹ, Triều Tiên bình thường hóa quan hệ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục