Binh sỹ Mỹ trong một cuộc diễn tập tại Pocheon, Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Chosunilbo, việc rút Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) khỏi quốc gia Đông Bắc Á này có khả năng là chủ đề của các cuộc thương lượng với Triều Tiên về một hiệp định hòa bình chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên.

Hãng NBC hôm 30/4 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump, người cho rằng Hàn Quốc không trả đủ kinh phí cho công tác bảo dưỡng phục vụ USFK, đang xem xét ý tưởng rút quân song các phụ tá đã thuyết phục ông thay đổi ý định.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm 27/5 cho biết ý tưởng này có khả năng sẽ được thảo luận giữa Mỹ và các đồng minh với Triều Tiên.

Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 2/5 đã thẳng thừng bác bỏ ý kiến cho rằng USFK sẽ rút khỏi đây sau khi chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

[Ông Moon Jae-in bác bỏ khả năng lực lượng Mỹ rút khỏi Hàn Quốc]

Theo người phát ngôn Phủ tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom, ông Moon Jae-in nhấn mạnh USFK là vấn đề của liên minh Hàn-Mỹ và không liên quan gì đến việc ký một hiệp định hòa bình liên Triều.

Phát biểu này được đưa ra ngay sau khi cố vấn đặc biệt của ông là Moon Chung-in bóng gió về khả năng USFK rút khỏi Hàn Quốc.

Giáo sư Park Won-gon thuộc Đại học toàn cầu Handong cho rằng "kể cả nếu căng thẳng quân sự giảm bớt trên Bán đảo Triều Tiên thì Mỹ và USFK đều sẽ đóng vai trò quan trọng hơn với tư cách là nhà hòa giải để kiềm chế các tham vọng quân sự của Trung Quốc và Nhật Bản"./.