Cố vấn nhà nước kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Aung San Suu Kyi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/6, Cố vấn nhà nước kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Aung San Suu Kyi đã rời Yangon, bắt đầu chuyến thăm chính thức ba ngày tới Thái Lan theo lời mời của Thủ tướng nước chủ nhà Prayut Chan-o-cha.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết ngay sau khi đến Thái Lan, bà Suu Kyi sẽ gặp gỡ các lao động nhập cư người Myanmar tại chợ Talay, chợ hải sản lớn nhất nằm ở tỉnh Samut Sakhon.

Dự kiến ngày 24/6, bà Suu Kyi sẽ có bài phát biểu với chủ đề “Myanmar, ASEAN và thế giới; Con đường phía trước" với các sinh viên đại học Thái Lan.

Các nguồn tin sở tại cho biết bà Suu Kyi sẽ hội đàm với Thủ tướng Prayut Chan-o-cha ngày 24/6, dự kiến thảo luận nhiều vấn đề bao gồm vấn đề lao động nhập cư Myanmar và việc hồi hương hơn 100.000 người tị nạn tại chín trại tị nạn ở Thái Lan.

Bà Suu Kyi cũng sẽ thăm nơi ở tạm của những người tị nạn Myanmar tại tỉnh Ratchaburi ngày 25/6 và kết thúc chuyến thăm vào tối 27/6.

Chuyến công du của bà Suu Kyi diễn ra hơn một tháng sau khi Đặc phái viên của Thủ tướng Thái Lan kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Don Pramudwinai có chuyến thăm Myanmar từ ngày 8-9/5.

Trong chuyến thăm này, hai nước cam kết thúc đẩy mối quan hệ song phương và hợp tác kinh tế trên tất cả lĩnh vực, trong đó có việc giải quyết vấn đề lao động nhập cư Myanmar tại Thái Lan, hợp tác phát triển khu kinh tế đặc biệt Dawei cũng như phát triển các khu vực biên giới.

Hiện 1,59 triệu người nhập cư Myanmar lao động có đăng ký tại Thái Lan./.