Máy bay của Mỹ tham gia cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Người bảo vệ Tự do Ulchi tại Pyeongtaek, Hàn Quốc ngày 21/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 14/9, ông Moon Chung-in, Cố vấn an ninh của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, tái khẳng định quan điểm "cá nhân" của mình rằng Hàn Quốc cần xem xét giảm bớt các cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ để đổi lại việc Triều Tiên "đóng băng" chương trình hạt nhân.

Phát biểu tại một diễn đàn hòa bình, ông Moon Chung-in, giáo sư Đại học Yonsei ở Seoul, nhấn mạnh rằng một giải pháp hòa bình thông qua đối thoại "là cách tốt nhất" để giải quyết tình hình.

Tại hội thảo này, ông cũng đưa ra một loạt đề xuất hòa bình trong bối cảnh căng thẳng liên Triều gia tăng, nhất là sau khi Triều Tiên phóng thử 2 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong tháng Bảy và thử hạt nhân lần thứ 6 ngày 3/9 vừa qua.

Tuy nhiên, ông cũng tỏ ra thận trọng khi nhấn mạnh rằng đây chỉ là quan điểm "mang tính học thuật" của cá nhân ông.

Trong đề xuất mới, ông Moon Chung-in lập luận nếu việc ngừng hoàn toàn các cuộc tập trận chung là không thể, có lẽ nên tính đến khả năng giảm bớt quy mô của hoạt động này.

Ông cho rằng Seoul "cần phải tiếp cận một cách thực tế," bởi nói đối thoại chỉ khả thi khi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa là một "yêu cầu khó" với Bình Nhưỡng.

Tại hội thảo, ông cũng bác bỏ những lời kêu gọi của phe đối lập về việc Seoul nên tính đến các lựa chọn hạt nhân như tự phát triển vũ khí hạt nhân của riêng mình, hay tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược mà Mỹ từng rút khỏi Hàn Quốc từ năm 1991, hoặc cùng kiểm soát vũ khí hạt nhân của Mỹ theo một thỏa thuận tương tự như các thỏa thuận của Washington với một số quốc gia đồng minh NATO (như Đức, Italy và Bỉ).

[Tình báo Mỹ phát hiện Triều Tiên chuẩn bị phóng thử tên lửa]


Theo ông, Hàn Quốc khó có thể sở hữu vũ khí hạt nhân vì có thể sẽ phải đối mặt với một loạt lệnh trừng phạt tương tự như Triều Tiên đang phải hứng chịu.

Ông cũng nói thêm rằng: "Tấm thẻ hạt nhân chiến thuật có thể làm leo thang cuộc khủng hoảng hạt nhân, trong khi ý tưởng cùng kiểm soát vũ khí hạt nhân cũng không thể thành hiện thực vì không có khả năng Mỹ sẽ ký một thỏa thuận riêng rẽ với Hàn Quốc về việc này."

Thể hiện thiên hướng đối thoại với Triều Tiên, ông Moon Chung-in đề xuất các nước Đông Bắc Á nên theo đuổi một khuôn khổ hợp tác an ninh đa phương và nhấn mạnh rằng các cường quốc hạt nhân cần đảm bảo một nguyên tắc không sử dụng vũ khí hạt nhân với các nước láng giềng không sở hữu loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này.

Tháng Sáu vừa qua, ông Moon Chung-in đã bị chỉ trích vì đưa ra ý tưởng ngừng các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn để đổi lại việc Triều Tiên ngừng các hoạt động hạt nhân và tên lửa. Nhà Xanh (tức Phủ tổng thống Hàn Quốc) sau đó khẳng định đây chỉ là quan điểm "cá nhân" của ông Moon Chung-in.

Quan điểm của vị cố vấn trên được đưa ra trong bối cảnh gần đây Trung Quốc cũng nêu đề xuất Mỹ-Hàn ngừng tập trận và Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc để đổi lại việc Triều Tiên ngừng chương trình hạt nhân và tên lửa.

Tuy nhiên, đề xuất của Bắc Kinh hiện vấp phải sự phản đối của cả Washington và Seoul./.