Colombia: FARC hoan thanh giao nop 60% vu khi dung thoi han hinh anh 1Các tay súng FARC giao nộp vũ khí tại Medellin, ngày 27/2/2002. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) Pablo Catatumbo ngày 15/6 thông báo nhóm này đã hoàn thành đúng thời hạn giao nộp 60% khí tài cho các giám sát viên của Liên hợp quốc.

Ông Catatumbo nhấn mạnh với việc hoàn thành giao nộp số vũ khí nói trên, FARC muốn khẳng định quyết tâm và cam kết vì một nền hòa bình dài lâu, khép lại chiến tranh và mở ra giai đoạn mới cho đất nước.

Ông này cũng kêu gọi Ủy ban đặc biệt của Chính phủ đưa ra giải pháp chiến lược giải trừ các nhóm vũ trang bán quân sự cực hữu tại Colombia, theo như thỏa thuận hòa bình đã được ký.

Ngày 7/6 vừa qua, tư lệnh tối cao FARC Rodrigo Londono và Chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos đã thỏa thuận gia hạn kết thúc giao nộp vũ khí vào ngày 20/6.

Theo kế hoạch trên, các tay súng của FARC sẽ nộp 40% số khí tài còn lại trong những ngày tới cho các chuyên gia Liên hợp quốc.

[Tổng thống Colombia: FARC giao nộp vũ khí với tốc độ "rất nhanh"]

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu với báo giới tại Na Uy, Ngoại trưởng Colombia Maria Angela Holguin thừa nhận việc thực thi thỏa thuận hòa bình đã ký kết hồi cuối năm ngoái với FARC khó khăn hơn nhiều so với dự kiến, mặc dù khẳng định chính phủ nước này sẽ nỗ lực tối đa để mang lại bình yên cho đất nước./.

(TTXVN/Vietnam+)