Colombia khẳng định không tham gia các chiến dịch quân sự của NATO

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho biết việc hợp tác với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không có nghĩa Colombia sẽ tham gia các chiến dịch quân sự của khối này.
Colombia khẳng định không tham gia các chiến dịch quân sự của NATO ảnh 1Binh sỹ Colombia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos ngày 29/5 cho biết việc hợp tác với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không có nghĩa Colombia sẽ tham gia các chiến dịch quân sự của khối này.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, phát biểu trong buổi truyền hình trực tiếp, Tổng thống Santos nêu rõ trong khuôn khổ chương trình hợp tác nhằm xây dựng tính toàn cầu với các lực lượng quân sự, ngày 31/5 tới Colombia sẽ trở thành “đối tác toàn cầu” của NATO.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh điều này không có nghĩa Colombia sẽ trở thành thành viên của NATO.

Tổng thống Colombia cũng cho hay những lợi ích đạt được từ hợp tác trong lĩnh vực chiến tranh mạng cho tới các thủ tục mua bán trong lĩnh vực quân sự đã có những tác động rất tích cực.

Trước đó, Tổng thống Santos đã nhấn mạnh một "dấu mốc rất quan trọng" đối với Colombia khi là nước duy nhất ở khu vực Nam Mỹ trở thành "đối tác toàn cầu" của NATO.

Ngoài Colombia, các đối tác toàn cầu của NATO hiện bao gồm Afghanistan, Australia, Iraq, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ, New Zealand và Pakistan.

Mối quan hệ đối tác này được xem là có lợi cho cả 2 bên, theo đó các nước đối tác sẽ có những đóng góp giá trị cho sự thành công và nâng cao vai trò của NATO trên toàn cầu, trong khi NATO sẽ hỗ trợ cải thiện an ninh cho các nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục