Chiều 8/12, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Việt-Mỹ Nguyễn Tâm Chiến đã tiếp đoàn gồm 8 thành viên thuộc "Chương trình giao lưu song phương" (Two Side Project -2SP).

Đây là những thành viên của Hội hỗ trợ con các tử sỹ, cựu chiến binh (Sons and Daughters in Touch-SDIT) của Mỹ, do bà Margot C. Dolgne, Giám đốc 2SP làm Trưởng đoàn.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Hội Việt-Mỹ Nguyễn Tâm Chiến hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Đoàn đúng dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ; giới thiệu khái quát về tình hình phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam trong thời gian qua; giới thiệu về vị trí, vai trò của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, trong đó có Hội Việt-Mỹ trong việc tăng cường hiểu biết, hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trên thế giới, trong đó có nhân dân Mỹ.

Chủ tịch Hội Việt-Mỹ Nguyễn Tâm Chiến bày tỏ, chuyến thăm Việt Nam lần này sẽ giúp các thành viên của đoàn hiểu thêm về lịch sử, đất nước, con người Việt Nam, góp phần tích cực vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Mỹ.

Thay mặt các thành viên trong đoàn, bà Margot C. Dolgne cảm ơn sự tiếp đón của Hội Việt-Mỹ cũng như sự tận tình giúp đỡ của các tổ chức trong chuyến công tác của đoàn tại Việt Nam; đồng thời cho biết mục đích chuyến thăm lần này là tìm hiểu về đất nước con người, tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, giao lưu kết bạn với con em liệt sỹ, cựu chiến binh của Việt Nam, thăm chiến trường xưa nơi cha anh của họ đã trải qua để hiểu về cuộc chiến ở Việt Nam trên tinh thần hòa giải, hữu nghị hướng tới tương lai, thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau, quan hệ giữa nhân dân hai nước trong tương lai.

Được biết, tham gia đoàn gồm 8 thành viên, trong đó có 6 thành viên có bố là binh sỹ Mỹ đã tử trận (KIA) hoặc còn mất tích (MIA) trong chiến tranh ở Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 8-19/12, đoàn sẽ có các cuộc gặp gỡ với Hội Cựu chiến binh Việt Nam; thăm trung tâm trưng bày hậu quả bom mìn của dự án RENEW tại thành phố Đông Hà (Quảng Trị); giao lưu với cựu chiến binh và con liệt sỹ Việt Nam tại Quảng Trị, Đã Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, đoàn cũng đến thăm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế, Quảng Ngãi, Bình Dương.../.