Con rieng cua vo cuu Thu tuong Najib Razak bi cao buoc rua tien hinh anh 1Riza Shahriz Abdul Aziz, con riêng của vợ cựu Thủ tướng Najib Razak. (Nguồn: malaymail.com)

Ngày 5/7, con riêng của vợ cựu Thủ tướng Najib Razak, nhà sản xuất phim Holywood, Riza Shahriz Abdul Aziz, đã bị cáo buộc 5 tội danh liên quan đến việc rửa tiền từ Quỹ Đầu tư nhà nước 1 Malaysia (1MDB).

Riza là người thứ 3 trong gia đình của cựu Thủ tướng Najib đối mặt với các cáo buộc liên quan đến vụ bê bối Quỹ 1MDB.

Trong phiên xét xử, một tòa án ở thủ đô Kuala Lumpur đã cáo buộc Riza nhận 248 triệu USD biển thủ từ Quỹ 1MDB tại Mỹ và Singapore trong năm 2011-2012, sau đó chuyển khoản tiền này vào các tài khoản ngân hàng công ty sản xuất phim Red Granite Pictures Inc. của mình.

Theo các công tố viên, Red Granite đã sử dụng số tiền này để sản xuất các phim Hollywood, trong đó có phim "The Wolf of Wall Street" (tạm dịch: Sói già phố Wall), có sự tham gia của nam tài tử Leonardo DiCaprio và được đề cử giải Oscar hồi năm 2013.

Trong khi đó, Riza cũng đã sử dụng một phần Quỹ 1MDB để mua một số bất động sản tại Mỹ. Tòa đã ra mức phạt 1 triệu ringgit (240.000 USD) đối với Riza, 42 tuổi, đồng thời yêu cầu bị cáo nộp lại hộ chiếu.

[Thêm một nhân vật bị bắt giữ liên quan đến bê bối tham nhũng quỹ 1MDB]

Phiên xét xử tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 9/8 tới. Nếu bị buộc tội, Riza có thể đối mặt với mức án lên tới 5 năm tù giam. Tuy nhiên, Riza đã bác bỏ mọi cáo buộc trên.

Trước đó, ngày 4/7, Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) đã bắt giữ Riza và ông này đã được trả tự do sau khi nộp tiền bảo lãnh. 1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Najib Razak sáng lập năm 2009 với mục tiêu phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Các nhà điều tra Malaysia và Mỹ cho rằng quỹ này đã để thất thoát khoảng 4,5 tỷ USD, trong khi khoảng 1 tỷ USD được gửi vào các tài khoản cá nhân của ông Najib Razak.

Những cáo buộc liên quan bê bối hối lộ tại 1MDB cũng chính là lý do khiến ông Najib Razak đã thất bại trong cuộc tổng tuyển cử ngày 9/5/2018 và đã bị truy tố về nhiều tội danh tham nhũng. Hiện ít nhất 6 quốc gia đang tiến hành điều tra vụ bê bối tham nhũng của quỹ này./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)