Cảnh sát Malaysia khám xét văn phòng hãng kiểm toán Deloitte

Người đứng đầu đơn vị phòng chống tội phạm thương mại thuộc lực lượng cảnh sát Malaysia, Mazlan Mansor, xác nhận vụ khám xét văn phòng của công ty Deloitte là nằm trong quá trình điều tra Quỹ 1MDB.
Cảnh sát Malaysia khám xét văn phòng hãng kiểm toán Deloitte ảnh 1(Nguồn: thestar.com.my)

Ngày 23/5, cảnh sát Malaysia đã bất ngờ lục soát văn phòng của Công ty kiểm toán Deloitte tại thủ đô Kuala Lumpur trong khuôn khổ tiến trình điều tra vụ bê bối Quỹ Đầu tư nhà nước 1Malaysia (1MDB).

Người đứng đầu đơn vị phòng chống tội phạm thương mại thuộc lực lượng cảnh sát Malaysia, Mazlan Mansor, xác nhận vụ khám xét văn phòng của công ty Deloitte là nằm trong quá trình điều tra Quỹ 1MDB.

Theo báo Star, cảnh sát đã thu giữ nhiều tài liệu và hồ sơ tại văn phòng này.

[Mỹ bắt đầu trả lại Malaysia 200 triệu USD biển thủ từ quỹ 1MDB]

Trước đó, hồi tháng 1/2018, Công ty Deloitte đã bị Ủy ban quản lý chứng khoán Malaysia phạt 2,2 triệu ringgit (khoảng 525.000 USD) do những vi phạm liên quan tới việc phát hành trái phiếu của Quỹ 1MDB.

Deloitte là công ty lớn thứ 3 tham gia kiểm toán giấy tờ sổ sách của Quỹ 1MDB sau công ty KPMG và Ernst&Young.

Deloitte đã bị cảnh sát "để mắt tới" sau khi công ty này tiến hành kiểm toán sổ sách tài chính của Quỹ 1MDB vào năm 2013 và 2014. Công ty này không còn kiểm toán Quỹ 1MDB vào năm 2016.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, người sáng lập Quỹ 1MDB, đang đối mặt với 7 tội danh được cho là giúp ông "bỏ túi" 42 triệu ringgit (khoảng 10,3 triệu USD) lấy từ Quỹ 1MDB, trong đó có các tội lợi dụng tín nhiệm, tham nhũng và rửa tiền.

Đây chỉ là một phần nhỏ trong tổng số tiền mà ông Najib bị buộc tội tham ô từ quỹ này.

Theo các công tố viên, ông Najib cùng những người thân cận đã lấy hàng tỉ USD từ Quỹ 1MDB để chi tiêu cho những nhu cầu cá nhân như các bất động sản cao cấp, các tác phẩm nghệ thuật và một du thuyền sang trọng.

Vụ bê bối liên quan đến Quỹ 1MDB là một trong các lý do khiến cử tri Malaysia quay lưng lại với liên minh của ông Najib trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5/2018 sau 60 năm liên minh này nắm quyền, và chuyển sang ủng hộ liên minh do cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad đứng đầu, qua đó đưa ông Mahathir, 93 tuổi, trở lại nắm quyền.

1MDB là quỹ đầu tư do ông Najib sáng lập năm 2009 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Malaysia thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Hiện, quỹ này đang là trung tâm của vụ bê bối thất thoát 3,7 tỷ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền, dẫn đến một loạt cuộc điều tra ở Malaysia và các nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Trung Quốc...

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, tổng số tiền "thụt két" này có thể lên tới 4,5 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục