Mỹ bắt đầu trả lại Malaysia 200 triệu USD biển thủ từ quỹ 1MDB

Chính phủ Mỹ đã bắt đầu trả lại cho Malaysia khoản tiền khoảng 200 triệu USD sau khi tịch thu những tài sản liên quan Quỹ Đầu tư nhà nước 1 Malaysia (1MDB) bị biển thủ.
Mỹ bắt đầu trả lại Malaysia 200 triệu USD biển thủ từ quỹ 1MDB ảnh 1Logo Quỹ 1MDB tại điểm giao dịch ngoại hối Tun Razak ở Kuala Lumpur ngày 8/7/2015. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/5, giới chức Mỹ và Malaysia cho biết chính phủ Mỹ đã bắt đầu trả lại cho Malaysia khoản tiền khoảng 200 triệu USD sau khi tịch thu những tài sản liên quan Quỹ Đầu tư nhà nước 1 Malaysia (1MDB) bị biển thủ.

Khoảng 25% số tiền trên đã được hoàn trả cho chính phủ Malaysia.

Trong một tuyên bố, Tổng Chưởng lý Malaysia Tommy Thomas cho biết đến nay nước này đã nhận lại khoảng 57 triệu USD sau khi chính phủ Mỹ dàn xếp với Red Granite Pictures - hãng sản xuất phim Hollywood do con trai riêng của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak là Riza Aziz đồng sáng lập.

Hãng Red Granite cho biết đã trả cho chính phủ Mỹ 60 triệu USD hồi tháng 9/2017 để dàn xếp vụ kiện dân sự về cáo buộc tiền từ quỹ 1MDB đã được dùng để tài trợ cho bộ phim “The Wolf of Wall Street” (Sói già phố Wall) được đề cử giải Oscar năm 2013.

Theo ông Thomas, số tiền 3 triệu USD bị khấu trừ để bồi hoàn những chi phí cho nhà chức trách Mỹ tiến hành điều tra cũng như xử lý vụ kiện này.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp Mỹ cũng chuẩn bị trả lại Malaysia một khoản 139 triệu USD sau khi bán một khu bất động sản liên quan đến chuyên gia tài chính Malaysia Low Taek Jho hay Jho Low.

Như vậy, đến nay, chính phủ Malaysia đã thu hồi tổng cộng 322 triệu USD tiền biển thủ từ quỹ 1MDB, bao gồm 126 triệu USD thu được từ việc bán một chiếc du thuyền hạng sang USD được cho là do ông Jho Low mua bằng tiền lấy từ quỹ 1MDB.

Hiện ông này đang đối mặt với những cáo buộc hình sự tại cả Malaysia và Mỹ về vai trò then chốt trong vụ bê bối 1MDB.

[Bê bối quỹ 1MDB: Thu hồi số nữ trang kim cương trị giá 1,7 triệu USD] 

Đến nay, ông Low vẫn bác bỏ cáo buộc này.

Ngoài Mỹ, nhà chức trách Singapore cũng đã chỉ thị trả lại cho Malaysia số tiền 50 triệu SGD (36,70 triệu USD) liên quan đến quỹ 1MDB.

1MDB là quỹ đầu tư do ông Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của Malaysia thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Hiện quỹ này đang là trung tâm của vụ bê bối thất thoát 3,7 tỷ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền, dẫn đến một loạt cuộc điều tra ở Malaysia và các nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Trung Quốc...

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, tổng số tiền "thụt két" này có thể lên tới 4,5 tỷ USD. Kể từ năm 2016, Bộ Tư Pháp Mỹ đã bắt đầu tiến trình pháp lý nhằm thu hồi số tài sản có trị giá khoảng 1,7 tỷ USD bị cáo buộc mua bằng số tiền chiếm đoạt từ quỹ 1MDB, trong đó có một máy bay tư nhân, nhiều trang sức, cổ vật và bất động sản cao cấp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục