Be boi quy 1MDB: Thu hoi so nu trang kim cuong tri gia 1,7 trieu USD hinh anh 1Số nữ trang được thu giữ trong vụ điều tra quỹ 1MDB. (Nguồn: YouTube)

Hãng tin Bloomberg ngày 2/5 cho biết số nữ trang bằng kim cương với tổng trị giá 1,7 triệu USD được cho là do một tỷ phú Malaysia mua tặng mẹ bằng số tiền biển thủ từ Quỹ Đầu tư nhà nước 1Malaysia (1MDB), sẽ được bàn giao cho Chính phủ Mỹ.

Tháng 5/2018, cảnh sát Malaysia đã phát lệnh truy nã tỷ phú Jho Low cùng với 4 đối tượng khác đã bỏ trốn khỏi nước này do dính líu tới vụ tham nhũng hàng tỷ USD từ quỹ 1MDB. Các đối tượng trên khi đó bị truy nã với 13 tội danh rửa tiền và những hành vi phạm tội khác liên quan đến việc thất thoát 1,17 tỷ USD từ quỹ 1MDB.

Low được cho là đóng vai trò trung tâm trong vụ bê bối trên và hiện đang bị truy nã tại cả Malaysia và Mỹ. Chính phủ 2 nước này đang nỗ lực thu hồi những tài sản được mua trái phép bằng quỹ 1MDB thông qua các vụ kiện dân sự. Trong đó, có một đôi hoa tai và một chiếc vòng bằng kim cương mà Low bị cáo buộc mua tặng mẹ là bà Goh Gaik Ewe với tổng số tiền khoảng 1,7 triệu USD biển thủ từ quỹ 1MDB. Low đã đặt một thợ kim hoàn hàng đầu ở Mỹ chế tác số nữ trang này vào năm 2012.

[Malaysia triệu đại diện Goldman Sachs ra hầu tòa do dính bê bối 1MDB]

Theo hãng tin Bloomberg các công tố viên Mỹ đã đạt được một thỏa thuận với một người giám hộ số nữ trang này để chuyển giao cho nhà chức trách Mỹ. Mẹ của Low được cho là đang lưu trú tại Thái Lan.

Người phát ngôn của Low cho biết nhân vật này hoan nghênh Bộ Tư pháp Mỹ và tất cả những bên liên quan đang làm việc để xử lý vấn đề trên. Đến nay, Low vẫn bác bỏ những cáo buộc nói trên.

1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Malaysia thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Hiện quỹ này đang là trung tâm của vụ bê bối thất thoát 3,7 tỷ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền, dẫn đến một loạt cuộc điều tra ở Malaysia và các nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Trung Quốc...

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, tổng số tiền "thụt két" này có thể lên tới 4,5 tỷ USD. Cựu Thủ tướng Najib đã bị bắt giữ do dính líu tới vụ bê bối trên và đang trong quá trình bị xét xử./.

(TTXVN/Vietnam+)