Cong bo Du thao ket luan thanh tra viec quan ly dat trong vu Dong Tam hinh anh 1Quang cảnh buổi công bố. (Ảnh: Nguyễn Văn Thắng/TTXVN)

Ngày 7/7, tại trụ sở Huyện ủy Mỹ Đức (Hà Nội), Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức công bố Dự thảo Kết luận thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì buổi công bố.

Theo nội dung bản Dự thảo Kết luận thanh tra, từ năm 1981 đến nay, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn có các mốc giới bê tông cốt thép được cắm trên thực địa còn nguyên, là đất quốc phòng, do các đơn vị quốc phòng quản lý và sử dụng, có diện tích 236,9 ha, tăng 28,9 ha so với diện tích ghi trong Quyết định số 113/QĐ-TTg ngày 14/4/1980 của Thủ tướng Chính phủ.

Phần đất tăng thêm là do ảnh hưởng của thi công thuộc địa giới hành chính huyện Chương Mỹ, không sản xuất nông nghiệp được và nằm trong quy hoạch giai đoạn 2 xây dựng sân bay Miếu Môn mà Nông trường quốc doanh Lương Mỹ đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh Công binh (sau khi trừ đường giao thông 2,5 ha và sai số do đo đạc 0,5 ha).

Trong diện tích 236,9 ha, có 64,11 ha đất thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm (giảm 0,55 ha so với diện tích đất 3 đơn vị đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh Công binh trước đây do sai số đo đạc).

Theo Quyết định số 386-QĐ/UB ngày 10/11/1981 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Sơn Bình, Bộ Tư lệnh Công binh đã nhận bàn giao, đền bù 236,9 ha đất, trong đó có 64,66 ha đất thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm do 3 đơn vị bàn giao (Hợp tác xã nông nghiệp Đồng Tâm 14,36 ha, Xí nghiệp Vôi đá Miếu Môn 3 ha và Nông trường quốc doanh Lương Mỹ 14,3 ha).

Trong quá trình quản lý, các đơn vị quốc phòng (Bộ Tư lệnh Công binh năm 1981-1989, Lữ đoàn 28 Quân chủng Phòng không Không quân từ năm 1989 đến nay) đã cắm mốc giới bê tông cốt thép tại thực địa, lập các sơ đồ năm 1988, 1992 đã được các xã Trần Phú, Mỹ Lương (huyện Chương Mỹ) và xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) xác nhận không có tranh chấp, bản đồ hiện trạng sân bay Miếu Môn năm 2013 xây dựng các công trình phục vụ quốc phòng.

Tuy nhiên, khi nhận bàn giao 31,9 ha đất bị ảnh hưởng của thi công do Nông trường quốc doanh Lương Mỹ bàn giao, các đơn vị quốc phòng đã không báo cáo Bộ Quốc phòng để báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định, là thiếu sót; không thực hiện di dời 5 hộ được Ủy ban Nhân dân xã Đồng Tâm cho mượn đất để làm nhà ở và sản xuất cải thiện đời sống trên đất quốc phòng từ trước năm 1980, để các hộ lấn chiếm, cho tặng, chuyển nhượng, xây dựng công trình trái phép, là buông lỏng quản lý đất quốc phòng.

Mặt khác, trong quá trình quản lý, sử dụng, các đơn vị quốc phòng đã ký hợp đồng giao khoán hàng năm với Ủy ban Nhân dân xã Đồng Tâm để Ủy ban Nhân dân xã giao cho các đội sử dụng vào mục đích nông nghiệp là không đúng quy định.

[Công an Hà Nội nêu lý do ra quyết định khởi tố vụ việc ở Đồng Tâm]

Năm 2014, Lữ đoàn 28 đã xác định diện tích đất sân bay đang quản lý là 239,2 ha, lập hồ sơ đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng tại Thông báo số 961A/TB-LĐ ngày 23/10/2014 lại trả lời công dân tố cáo thực tế hiện đơn vị quản lý 208 ha thể hiện trên đường bao 16 mốc giới, là thiếu chính xác, không đúng với thực tế và hồ sơ quản lý đất đai do đơn vị quản lý.

Trong quá trình quản lý về dân cư và trật tự xây dựng, từ năm 2003 đến năm 2010, Ủy ban Nhân dân xã Đồng Tâm đã buông lỏng quản lý, xác nhận các hồ sơ thừa kế, cho, tặng, chuyển nhượng của các hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng là trái thẩm quyền và vi phạm pháp luật về quản lý đất đai.

Năm 2016, thực hiện các quyết định của các cấp có thẩm quyền về thực hiện công tác giải phóng mặt bằng di dời các hộ dân đang sử dụng đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, Ủy ban Nhân dân thành phố đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức thực hiện công tác giải phóng mặt bằng là đúng thẩm quyền và quy định pháp luật.

Tuy nhiên, tại Dự thảo, các phương án bồi thường hỗ trợ của 14 hộ dân mà chưa làm rõ nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng, thời điểm phát sinh công trình xây dựng, việc ăn ở thực tế của từng hộ là chưa chặt chẽ, do đó, Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức và các ngành liên quan đã thống nhất thu hồi Dự thảo phương án bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng đã lập cho 14 hộ dân trước đây.

Tháng 2/2017, một số công dân tự ý tổ chức đo đạc, phân lô trên phần diện tích đất Tập đoàn Viễn thông Quân đội đang thực hiện dự án quốc phòng trong diện tích đất sân bay Miếu Môn. Mặc dù Ủy ban Nhân dân xã Đồng Tâm đã có thông báo nêu rõ đây là đất quốc phòng, đề nghị công dân không được vi phạm pháp luật. Song, trong các ngày từ 25-28/2, một số công dân vẫn cố tình đưa máy móc vào để chia đất, xây dựng công trình trái phép. Đây là hành vi chiếm đất quốc phòng, coi thường pháp luật.

Dự thảo Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, 47 nội dung tố cáo của công dân trong thời gian từ năm 2013 đến 2017 tố cáo cán bộ xã Đồng Tâm có sai phạm trong quản lý đất đai (không liên quan đến sân bay Miếu Môn) đã được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định. Đến nay, đã kỷ luật về Đảng đối với 19 cá nhân có sai phạm, kỷ luật về chính quyền 14 người. Công an huyện Mỹ Đức đã khởi tố 14 bị can, bắt tạm giam hai đối tượng nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm để phục vụ công tác điều tra.

Đối với nội dung tố cáo Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức bán 6,8 ha thu lợi bất chính 4.080 tỷ đồng; sử dụng ngân sách huyện để bồi thường cho 14 hộ, bồi thường cho các hộ dân không đúng Luật Đất đai, Thanh tra thành phố kết luận đó là những tố cáo sai.

Đối với ba nội dung kiến nghị của ông Lê Đình Kình và một số công dân xã Đồng Tâm, Thanh tra thành phố đã làm rõ, khẳng định không có diện tích 59 ha đất nông nghiệp xứ đồng Sênh như công dân nêu, diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có 64,11 ha và là đất quốc phòng; đề nghị trả tiền bồi thường về đất khi giải phóng mặt bằng khu đất 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng là không có cơ sở; diện tích 28,7 ha chênh lệch giữa Quyết định số 5383/QĐ-UBND ngày 20/10/2014 của Ủy ban Nhân dân thành phố với Quyết định số 113/QĐ-TTg ngày 14/4/1980 của Thủ tướng Chính phủ chính là diện tích 31,9 ha bị ảnh hưởng của thi công thuộc địa giới hành chính huyện Chương Mỹ nằm trong quy hoạch giai đoạn 2 sân bay Miếu Môn do Nông trường Quốc doanh Lương Mỹ đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh Công binh sau khi trừ đường giao thông 2,5 ha và sai số do đo đạc 0,5 ha.

Qua thanh tra, Thanh tra thành phố đã kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với đơn vị, cá nhân trực tiếp quản lý sân bay Miếu Môn để xảy ra những sai sót nêu tại kết luận; chỉ đạo các Sở, ban, ngành có liên quan, Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức và Ủy ban Nhân dân xã Đồng Tâm kiểm điểm, rút kinh nghiệm về những thiếu sót nêu tại kết luận, rà soát kỹ để xây dựng lại phương án bồi thường hỗ trợ cho các hộ dân, trường hợp phát hiện có vi phạm về đất đai thì xử lý nghiêm theo quy định pháp luật; giao Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức phối hợp với các đơn vị quốc phòng có biện pháp cương quyết buộc những công dân đang chiếm giữ trái phép đất quốc phòng di chuyển tài sản, hoa màu, trả lại mặt bằng cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội để thực hiện xây dựng các công trình quốc phòng, đồng thời chỉ đạo Công an thành phố phối hợp với Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức và cá nhân có liên quan đối với quản lý, sử dụng đất quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Tại buổi công bố Dự thảo Kết luận thanh tra, Đoàn thanh tra thành phố Hà Nội đã lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các đối tượng được thanh tra, bao gồm các tổ chức, cá nhân có liên quan. Hầu hết, các ý kiến đều đồng tình, nhất trí với nội dung bản dự thảo. Tuy nhiên, một số người dân thuộc xã Đồng Tâm cho rằng, họ vẫn còn một số khúc mắc, cần thêm thời gian nghiên cứu và đóng góp tài liệu, hồ sơ để bản dự thảo hoàn thiện hơn.

Phát biểu tại buổi công bố, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, sau 43 ngày khẩn trương làm việc, công tác thanh tra đã kết thúc vào ngày 21/6, sớm hơn so với cam kết. Đoàn Thanh tra thành phố đã phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Tài nguyên Môi trường, Ban Dân nguyện của Quốc hội, dưới sự giám sát của các đại biểu Quốc hội và có sự giám sát chặt chẽ của đại diện nhân dân, chính quyền sở tại gồm Ủy ban Nhân dân huyện Chương Mỹ, Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức, Ủy ban Nhân dân xã Đồng Tâm, đại diện người dân xã Đồng Tâm.

“Tôi cũng thường xuyên đôn đốc cán bộ thanh tra làm việc tận tâm, nhiệt tình, chăm chú lắng nghe ý kiến phản ánh của nhân dân, tiếp thu toàn bộ các tài liệu, hồ sơ người dân cung cấp. Trên cơ sở các tài liệu thu thập được, chúng tôi đối chiếu, so sánh với các tài liệu, chứng cứ thu thập, sau đó tổng hợp lại và đưa ra bản Dự thảo Kết luận này. Đối với những vấn đề người dân còn khúc mắc, Đoàn thanh tra sẽ tiếp thu đầy đủ những ý kiến của người dân, sau đó hoàn thiện, trên cơ sở đó sẽ ký Kết luận thanh tra và công bố công khai,” ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh./.
Nguyễn Cúc (TTXVN/Vietnam+)