Cong bo hai mau tem phat hanh chung Viet Nam-An Do tai New Delhi hinh anh 1Ra mắt bộ tem phát hành chung Việt Nam-Ấn Độ. (Ảnh: Huy Bình/Vietnam+)

Ngày 25/1, Lễ công bố phát hành bộ tem bưu chính "Tem phát hành chung Việt Nam-Ấn Độ" đã diễn ra tại Thư viện Ban thư ký trung ương ở trung tâm thủ đô New Delhi, Ấn Độ.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Bộ Truyền thông Ấn Độ A. N. Nanda nhấn mạnh lễ phát hành tem chung Việt Nam-Ấn Độ lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh đang diễn ra Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ đối tác giữa Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Ấn Độ. Ông cho rằng việc Ấn Độ và Việt Nam cùng phát hành bộ tem lần này có chủ đề "Kiến trúc cổ" là biểu tượng của tình hữu nghị bền vững giữa hai nước, phản ánh sự hợp tác chặt chẽ giữa cơ quan bưu chính hai bên.

Theo ông Nanda, mối quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam trải dài hơn 2.000 năm và những trao đổi văn hóa sâu đậm giữa hai nước đã làm phong phú thêm cho văn hóa khu vực. Ông khẳng định Ấn Độ và Việt Nam có mối quan hệ tốt đẹp và có các cơ chế hợp tác đa phương. Mối quan hệ giữa hai nước được ghi dấu bởi lòng tin mạnh mẽ, sự hiểu biết lẫn nhau và hội tụ quan điểm nhiều vấn đề quốc tế cũng như tình hình an ninh khu vực tại châu Á.

Về phần mình, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru đặt nền móng đã phát triển không ngừng. Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ đang ở thời điểm phát triển tốt đẹp và thuận lợi trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, quốc phòng, an ninh, năng lượng, văn hóa, giáo dục, khoa học-công nghệ và ngoại giao nhân dân.

Trong bối cảnh hướng tới “Thế kỷ châu Á," trên cơ sở tình hữu nghị được thử thách qua thời gian, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ có nhiều động lực mới để phát triển vững chắc hơn nữa trong tương lai.

[Việt Nam-Ấn Độ phát hành tem chung kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao]

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, để đánh dấu chặng đường phát triển của mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ Truyền thông Ấn Độ quyết định phát hành và tổ chức Lễ công bố phát hành bộ tem bưu chính “Tem phát hành chung Việt Nam-Ấn Độ."

Bộ trưởng bày tỏ hy vọng với ngôn ngữ riêng, hàm chứa nhiều ý nghĩa, nhiều thông tin, các mẫu tem được phát hành sẽ là một thông điệp đa chiều, là kết quả của sự hợp tác giữa cơ quan bưu chính Việt Nam và Ấn Độ, minh chứng cho tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc luôn bền vững, kiên định và phát triển ngày càng sâu rộng hơn, hợp tác vì sự phồn vinh của mỗi nước, đóng góp cho hòa bình và phát triển của khu vực và quốc tế.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và Bí thư Nanda đã chính thức công bố phát hành bộ tem bưu chính “Tem phát hành chung Việt Nam-Ấn Độ." Bộ tem được thể hiện bằng ngôn ngữ hội họa đặc trưng và sự phối màu chặt chẽ, tạo nên những bức tranh sống động về kiến trúc cổ kính của hai nước.

Bộ tem gồm hai mẫu giới thiệu hai công trình kiến trúc Tháp Sanchi của Ấn Độ và Chùa Phổ Minh của Việt Nam. Giá mặt tem của Ấn Độ là 500 rupee và 2.500 rupee và tem có khuôn khổ lần lượt là 29x39 (mm) và 39x29 (mm) do họa sỹ Brahm Prakash thiết kế. Giá mặt tem của Việt Nam là 3.000 đồng và 10.500 đồng, có khuôn khổ 32x43 (mm) và 43x32 (mm) do họa sỹ Nguyễn Du, Đỗ Lệnh Tuấn thiết kế.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã gặp gỡ và trao đổi với các vị lãnh đạo các tổ chức hòa bình, hữu nghị, đoàn kết của nhân dân Ấn Độ.

Tại cuộc gặp Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ, Tổng Thư ký Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO), ông Pallab Sengupta và Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam bang Tây Bengal Greetesh Sharma, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bày tỏ vui mừng được tiếp đoàn đại biểu AIPSO và Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam bang Tây Bengal, thông báo một số kết quả chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và coi đây là những tiền đề để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước.

Cong bo hai mau tem phat hanh chung Viet Nam-An Do tai New Delhi hinh anh 2Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tiếp Tổng Thư ký AIPSO Pallab Sengupta. (Ảnh: Huy Bình/Vietnam+)

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ có từ lâu đời, văn hóa, kiến trúc và tôn giáo có nhiều nét tương đồng. Quan hệ giữa hai nước trong 45 năm qua đã không ngừng phát triển, trong đó có mối quan hệ giữa Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam với Bộ Truyền thông Ấn Độ.

Bộ trưởng đánh giá cao những đóng góp của AIPSO và Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam cho quan hệ hai nước và cho biết trên cương vị là Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Ấn, ông đã nỗ lực thúc đẩy tổ chức nhiều sự kiện để kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước đồng thời hy vọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống sẽ tiếp tục được nâng cao hơn nữa./.
(TTXVN/Vietnam+)