Cong dien chuan bi lay nuoc dot 1 cho vu Dong Xuan 2018-2019 hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Ngày 18/1, Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công điện số 01/CĐ-TCTL-QLCT về việc chuẩn bị lấy nước đợt 1 phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2018-2019, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi điện: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội, Hà Nam, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình; Giám đốc các Công ty Khai thác công trình thủy lợi: Bắc Đuống, Bắc Hưng Hải, Sông Nhuệ, Bắc Nam Hà.

Để bảo đảm đủ nước phục vụ gieo cấy và tận dụng tối đa nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thủy điện, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi yêu cầu các đơn vị hoàn thành việc khơi thông dòng chảy, giải tỏa các ách tắc, phương tiện thi công nạo vét trên hệ thống dẫn nước, đặc biệt ở kênh dẫn, các cửa lấy nước. Đồng thời, kiểm tra sẵn sàng vận hành công trình thủy lợi để lấy nước sẵn sàng vận hành khi nguồn nước bảo đảm được bổ sung đạt yêu cầu.

Theo dõi chặt chẽ các thông tin liên quan đến nguồn nước, tổ chức vận hành ngay các cửa lấy nước, trạm bơm công trình thủy lợi lấy nước để thau rửa hệ thống thủy lợi, trữ nước vào hệ thống kênh trục, ao, đầm, các vùng trũng và đưa nước lên ruộng để phục vụ làm đất và gieo cấy, đặc biệt ưu tiên cấp nước cho các vùng khó khăn về nguồn nước và lưu ý chỉ đưa nước lên ruộng phục vụ gieo cấy khi nguồn nước bảo đảm chất lượng theo quy định hiện hành.

[Vụ Đông Xuân, các tỉnh phía Bắc có kế hoạch giảm 5.600ha lúa]

Các địa phương sử dụng nguồn nước được bổ sung từ các hồ chứa thủy điện trong đợt 1 lấy nước để thau rửa hệ thống thủy lợi, đồng ruộng, chỉ vận hành công trình để cấp nước cho sản xuất nông nghiệp khi chất lượng nước bảo đảm.

Các đơn vị bố trí lực lượng thường trực tại công trình thủy lợi đầu mối 24/24 giờ trong thời gian vận hành lấy nước; thường xuyên kiểm tra các bờ vùng, bờ thửa để quản lý chặt chẽ nguồn nước, không để rò rỉ, gây lãng phí.

Phối hợp với Công ty điện lực tỉnh và các điện lực huyện, thành phố để đảm bảo nguồn điện cấp cho các trạm bơm vận hành ổn định trong suốt thời gian lấy nước phục vụ gieo cấy.

Tổng cục Thủy lợi cũng yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ thu hoạch cây vụ Đông, dồn điền, đổi thửa để tạo mặt bằng gieo cấy lúa, tuyệt đối không để phát sinh yêu cầu về bổ sung nguồn nước ngoài các đợt xả đã thống nhất.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Thông báo số 9974/TB-BNN-TCTL ngày 24/12/2018 về lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2018-2019, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

Thời gian lấy nước đợt 1 từ 0 giờ ngày 21/1 đến 24 giờ ngày 24/1, mực nước sông Hồng tại Trạm thủy văn Hà Nội sẽ duy trì ở mức +2,2m trở lên./.

Bích Hồng (TTXVN/Vietnam+)