Công đoàn TP.HCM có thêm nhiều chính sách hỗ trợ người lao động

Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh triển khai chương trình hỗ trợ 150.000 suất nhu yếu phẩm cho công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với tổng số tiền 22,5 tỷ đồng.
Công đoàn TP.HCM có thêm nhiều chính sách hỗ trợ người lao động ảnh 1Đại diện Liên đoàn Lao động quận Bình Thạnh trao quà cho công nhân ở trọ, người nghèo trong khu phong tỏa. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 14/8, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh triển khai chương trình hỗ trợ 150.000 suất nhu yếu phẩm cho công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với tổng số tiền 22,5 tỷ đồng.

Việc hỗ trợ này được thực hiện sau khi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có văn bản đồng ý thông qua chủ trương thực hiện một số nội dung chi chăm lo đoàn viên, người lao động được trích từ tài chính công đoàn tích lũy của Công đoàn.

Theo đó, các trường hợp được hỗ trợ theo quy định là đoàn viên, công nhân lao động đang ở trong các khu nhà trọ, khu lưu trú; đoàn viên, công nhân lao động đang ở trong khu cách ly, khu phong tỏa trên địa bàn thành phố.

Liên đoàn Lao động Thành phố cũng phân bổ mỗi địa phương thực hiện bình quân từ 5.000-10.000 suất nhu yếu phẩm chăm lo đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ngoại trừ Cần Giờ 1.000 suất.

Đồng thời, giao cho các đơn vị chủ động phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các cấp chính quyền trên địa bàn mua và cung cấp các nhu yếu phẩm cho đoàn viên, công nhân lao động kịp thời, đúng đối tượng, đúng mục đích, đảm bảo các quy định, biện pháp về phòng, chống dịch COVID-19.

Theo ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố, đây là công tác hỗ trợ khẩn cấp, nên yêu cầu Liên đoàn Lao động các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tổ chức mua lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm theo quy định tại điều 22 Luật đấu thầu, đảm bảo hồ sơ thanh, quyết toán và tạo điều kiện cho các đơn vị đã ký kết trong chương trình Phúc lợi đoàn viên tham gia cung ứng sản phẩm. Nguồn kinh phí thực hiện được trích từ tài chính công đoàn tích lũy của các đơn vị. Riêng huyện Cần Giờ 1.000 suất và Nhà Bè 8.000 suất sẽ do thành phố cấp kinh phí.

[Ấm áp tình người trong tâm dịch ở TP.HCM: Lan tỏa yêu thương]

Trước đó, Liên đoàn Lao động Thành phố đã thực hiện các gói hỗ trợ chăm lo đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động theo Quyết định 2606 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với hơn 18.000 trường hợp; chi trợ giúp theo Phương án 03 của Liên đoàn Lao động Thành phố đến nay được 13.633 trường hợp. Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn còn thực hiện chi hỗ trợ hàng trăm lượt cán bộ chuyên trách Công đoàn; hỗ trợ trường hợp con của người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19...

Liên quan đến hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng ban hành Quyết định số 3022/QĐ-TLĐ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ ngày 19/5/2021 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 từ ngày 27/4/2021.

Theo đó, gói hỗ trợ từ 500.000-3 triệu đồng hướng đến đoàn viên, người lao động khu vực có quan hệ lao động (bao gồm cả doanh nghiệp, đơn vị chưa có tổ chức Công đoàn) là F0; đoàn viên, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có đóng kinh phí Công đoàn là F1 phải cách ly y tế theo yêu cầu; người có hoàn cảnh khó khăn, đang mang thai hoặc nuôi con dưới 6 tuổi phải nghỉ việc để cách ly y tế hoặc đang cư trú trong các khu vực bị phong tỏa.

Gói bổ sung còn hỗ trợ 500.000 đồng/đoàn viên, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có đóng kinh phí Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn đã di chuyển từ các tỉnh phía Nam về quê (kể từ ngày 1/8/2021); hỗ trợ 5 triệu đồng/trường hợp tử vong do bị nhiễm virus SARS-CoV-2 (kể từ ngày 27/4/2021); bổ sung chính sách hỗ trợ cán bộ Công đoàn tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19…

Trước những nỗ lực không ngừng nghỉ để cứu chữa bệnh nhân bị nhiễm virus SARS-CoV-2, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng vừa có Quyết định về việc tăng cường bữa ăn dinh dưỡng cho đội ngũ y tế tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19 tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ

Mức hỗ trợ bằng hiện vật trị giá là 1 triệu đồng/trường hợp là bác sỹ, điều dưỡng, cán bộ y tế từ các bệnh viện Trung ương và sinh viên, học viên các trường y trực thuộc Bộ Y tế; các trường y thuộc lực lượng vũ trang và các địa phương khác được tăng cường để làm nhiệm vụ phòng, chống dịch.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục