Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Ngày 27/10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Phú Thọ, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ tổ chức Triển lãm ảnh và phim phóng sự-tài liệu trong cộng đồng ASEAN tại Việt Nam.

Đây là một trong những hoạt động nổi bật trong Chương trình hành động của Chính phủ về tuyên truyền, quảng bá ASEAN, sự hình thành của Cộng đồng ASEAN và các lợi ích do Cộng đồng mang lại. 

Triển lãm giới thiệu tới người xem hơn 300 tác phẩm ảnh và gần 60 phim phóng sự-tài liệu đạt giải và vào vòng chung khảo của Liên hoan Quốc tế ảnh và phim phóng sự-tài liệu về đất nước con người năm 2010 (là năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN), Liên hoan ảnh và phim phóng sự​-tài liệu về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu trong Cộng đồng ASEAN năm 2013, Liên hoan ảnh-phóng sự và phim tài liệu về các dân tộc trong Cộng đồng ASEAN năm 2015, do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Các tác phẩm dự ba liên hoan này mang đậm tính nhân văn và đã được các nước trong Cộng đồng ASEAN và quốc tế nhiệt liệt chào đón, tạo được dấu ấn trong công tác thông tin đối ngoại.

Các tác phẩm phản ánh nhiều chủ đề phong phú như: Vẻ đẹp đất nước con người các quốc gia ASEAN, văn hóa truyền thống các nước ASEAN, vấn đề bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, hình ảnh các dân tộc trong cộng đồng các nước ASEAN...

Một số tác giả đã có những tìm tòi sáng tạo, đem đến cho người xem những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao. Đặc biệt, xuất hiện ở vị trí trang trọng trong triển lãm còn có mẫu tem và mẫu dấu chung của các nước ASEAN. 

Triển lãm lần này là dịp để nhân dân Phú Thọ thêm cơ hội tiếp cận với văn hóa, con người, môi trường sống của các quốc gia trong khu vực ASEAN, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm cho cán bộ, nhân dân và học sinh, sinh viên về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu.

Đồng thời đây cũng là cơ hội để tỉnh giới thiệu, quảng bá về văn hóa, con người, cũng như tiềm năng, cơ hội đầu tư, phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của Phú Thọ đến với nhân dân trong nước và nhân dân các nước ASEAN. 

Phát biểu tại triển lãm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh: “Triển lãm hôm nay như một lời kêu gọi nhân dân Việt Nam cùng chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN, một cộng đồng vì mục tiêu hòa bình, ổn định, phát triển và hướng tới người dân, nâng cao nhận thức của các dân tộc về sự phát triển của Cộng đồng ASEAN.

Đây là thành quả của 49 năm nỗ lực hợp tác của tất cả các nước thành viên, ghi dấu mốc quan trọng của tiến trình liên kết ASEAN, trong đó Việt Nam được đánh giá là nhân tố quan trọng đảm bảo sự đoàn kết, thống nhất cho ASEAN.”

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 29/10. Sau đó, toàn bộ ảnh và phim phóng sự-tài liệu sẽ được trao tặng lại Ủy ban Nhân dân tỉnh tỉnh Phú Thọ để tiếp tục tuyên truyền, quảng bá về Cộng đồng ASEAN./.