Công tố viên Pháp đề nghị đưa cựu Chủ tịch IAAF và con trai ra xét sử

Các công tố viên Pháp đề nghị đưa cựu Chủ tịch IAAF và con trai ông này ra xét xử với cáo buộc nhận hối lộ để hoãn thực thi các biện pháp trừng phạt đối với những vận động viên Nga sử dụng doping.
Công tố viên Pháp đề nghị đưa cựu Chủ tịch IAAF và con trai ra xét sử ảnh 1Cựu lãnh đạo Liên đoàn Điền kinh Thế giới Lamine Diack. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Các công tố viên Pháp đề nghị đưa cựu Chủ tịch Liên đoàn Điền kinh Quốc tế (IAAF) Lamine Diack và con trai ông này ra xét xử với cáo buộc nhận hối lộ để hoãn thực thi các biện pháp trừng phạt đối với những vận động viên Nga sử dụng doping.

Theo các nguồn tin mà hãng tin AFP của Pháp có được ngày 20/5, các công tố viên đề nghị đưa ông Diack, cựu Chủ tịch IAAF giai đoạn 1999-2015, ra trước vành móng ngựa với cáo buộc tham nhũng và rửa tiền.

Ngoài ông Diack, các công tố viên cũng muốn 5 người khác, trong đó có con trai ông này là Papa Massa Diack - một cố vấn marketing cấp cao của IAAF, ra hầu tòa. Massa Diack lâu nay từ chối hợp tác với các công tố viên Pháp.

Cuộc điều tra đối với hai cha con nhà Diack được tiến hành vào năm 2015 khi ông Sebastian Coe được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch IAAF thay ông Lamine Diack.

[IAAF duy trì lệnh cấm đối với các vận động viên điền kinh Nga]

Cựu Chủ tịch IAAF và con trai bị tình nghi đóng vai trò "trung gian môi giới" giữa hai thành phố đăng cai Olympic và các thành viên còn lại của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).

Ban đầu, ông Lamine Diack ủng hộ thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đăng cai Olympic 2020 nhưng sau đó đổi ý khi các nhà tài trợ Nhật Bản ký hợp đồng với IAAF.

Ông này cũng bị cáo buộc nhận hối lộ hơn 1 triệu USD từ các vận động viên và giới chức thể thao Nga để che giấu các kết quả xét nghiệm doping dương tính.

Trong khi đó, Diack "con" cũng bị cơ quan công tố Pháp điều tra và bị Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) phát lệnh truy nã từ tháng 12/2015 với cáo buộc tống tiền những vận động viên gian lận trong kết quả kiểm tra doping.

Ngoài ra, Massa Diack còn bị tình nghi nhận hối lộ nhiều triệu euro để ưu ái các hồ sơ đăng cai Olympic 2016 tại Brazil và Olympic 2020 tại Nhật Bản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục