(Nguồn: sbs.com.au)

Công ty viễn thông TPG của Australia ngày 29/1 thông báo hoãn kế hoạch xây dựng mạng viễn thông 5G trị giá 2 tỷ AUD (khoảng 1,4 tỷ USD), bởi lệnh cấm của chính phủ liên bang đối với việc sử dụng thiết bị từ Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.

TPG triển khai kế hoạch xây dựng mạng viễn thông mới từ năm 2017. Công ty này đã chi hơn 1 tỷ AUD cho hệ thống sóng quang phổ viễn thông di động và 100 triệu AUD theo gói hợp đồng xây dựng hạ tầng viễn thông trị giá 600 triệu AUD.

Đại diện của TPG cho biết việc ký hợp đồng sử dụng thiết bị của công ty Huawei đã được TPG thực hiện trước khi Chính phủ Australia ban hành lệnh cấm vào tháng 8/2018 do lo ngại vấn đề bảo mật thông tin. Lệnh cấm này trở thành vấn đề phức tạp vượt ngoài tầm kiểm soát của TPG, khiến công ty rơi vào tình trạng không có nhà cung cấp thiết bị viễn thông mạng 5G.

[Huawei có thể vượt qua lệnh bao vây cấm vận mạng 5G hiện nay?]

Trong báo cáo gửi truyền thông, TPG, nhà cung cấp mạng viễn thông lớn thứ tư của Australia, nêu rõ công ty đã nỗ lực tìm kiếm các giải pháp thay thế những rắc rối nảy sinh từ lệnh cấm trên, nhưng các phân tích cho thấy việc đầu tư thêm các quỹ cổ đông (ngoài phần đã cam kết) vào một mạng lưới viễn thông cũng không thể giúp hãng nâng cấp lên mạng viễn thông 5G. Do vậy, trước mắt, TPG sẽ tạm dừng việc triển khai mạng 5G và tiếp tục cập nhập thị trường trước khi cân nhắc các lựa chọn mới.

Tháng 8/2018, Chính phủ Australia đã ban hành bộ quy định về an ninh quốc gia mở rộng, trong đó có điều khoản cấm sử dụng thiết bị của công ty công nghệ Huawei cho việc triển khai dự án mạng lưới viễn thông 5G. Phía Huawei cho rằng lệnh cấm này sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh và đẩy giá sử dụng dịch vụ mạng tăng cao, gây bất lợi cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng Australia.

Australia không phải là quốc gia duy nhất tìm cách ngăn "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc bước chân vào các lĩnh vực nhạy cảm về an ninh quốc gia. Cũng trong tháng 8/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua Đạo luật Cấp phép Quốc phòng (NDAA) cho tài khóa 2019, theo đó cấm chính phủ liên bang và mọi nhà thầu quốc phòng không mua công nghệ từ hai tập đoàn ZTE và Huawei.

Ngoài Australia và Mỹ, New Zealand, với vai trò là thành viên trong liên minh chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes, cũng đã cấm hoặc hạn chế sử dụng thiết bị của Huawei. Canada, một nước khác trong liên minh này, cùng Ba Lan và Na Uy cũng đang tiến hành đánh giá và có thể đưa ra lệnh cấm tương tự./.