Công ty hóa chất EU hướng tới thị trường châu Á

Các công ty hóa chất châu Âu có thể phát triển nếu thành lập được cửa hàng tại các thị trường đang tăng trưởng nhanh ở châu Á.
Người đứng đầu văn phòng Hiệp hội công nghiệphóa chất Đức, Reinhard Quick cho hay các công ty hóa chất châu Âu có thể pháttriển mà không cần sự kết thúc thành công của Vòng đàm phán thương mại Doha,chừng nào các công ty này có thể thành lập cửa hàng tại các thị trường đang tăngtrưởng nhanh ở châu Á.

Ông Quick cho rằng chính sách thương mại trong công nghiệp hiện không còngiữ vai trò quá quan trọng.

Trong khi chưa có tia hy vọng thực sự nào cho Vòng đàm phán thương mạitoàn cầu Doha do Tổ chức thương mại thế giới khởi xướng, ngành hóa chất nêntránh mức thuế nhập khẩu cao bằng cách tiếp cận và đầu tư vào các thị trườngTrung Quốc, Brazil và Ấn Độ đang phát triển bùng nổ.

Theo ông, nếu thị phần tại châu Á tăng lên, ngành hóa chất châu Âu có thểđầu tư vào ngành hóa chất châu Á hoặc xuất khẩu sang châu Á.

Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil có nhu cầu khá lớn về hóa chất sử dụng trongcác lĩnh vực từ chế tạo đến nông nghiệp, mỹ phẩm và xây dựng. Từ năm 2005 đếnnăm 2010, tiêu thụ hóa chất của Trung Quốc đã tăng trên 23%/năm, trong khi nhucầu của Brazil tăng 14%/năm và Ấn Độ tăng 12,3%.

Trong cùng giai đoạn này, nhu cầu hóa chất của Đức tăng 4,2%/năm, trongkhi nhu cầu của Pháp và Anh giảm.

Tỷ trọng doanh số bán hóa chất tại thị trường châu Âu trên tổng doanh sốbán hóa chất của thế giới giảm trên 1/5 xuống 23% trong thời gian từ năm 2000đến năm 2010, trong khi doanh số bán tại thị trường châu Á tăng trên 1/3 lênchiếm hơn 45% doanh số bán hóa chất của thế giới.

Bên cạnh đó, mặc dù ngành hóa chất không thúc đẩy thỏa thuận thương mạitoàn cầu, nhưng theo ông Quick, các rào cản thương mại thế giới có thể giảm dầnnếu EU và Mỹ hợp tác./.

Như Mai (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Giá xăng RON 95-III giảm còn 18.631 đồng mỗi lít

Giá xăng RON 95-III giảm còn 18.631 đồng mỗi lít

Giá bán lẻ xăng đồng loạt giảm, cụ thể giá xăng RON 95-III không cao hơn 18.631 đồng/lít (giảm 81 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành); giá xăng E5 RON92 không cao hơn 18.283 đồng/lít.

Đảng ủy Khu Công nghiệp Nhật Bản-Hải Phòng tổng kết năm 2025 có sự tham gia của các Tổng Giám đốc người Nhật của các nhà máy trong Khu công nghiệp. (Ảnh Tiến Vĩnh/TTXVN)

Nền tảng chính trị cho hội nhập và phát triển

Chính sự lãnh đạo của Đảng  giúp DN không chỉ hòa nhập mà còn phát triển bền vững, trở thành cầu nối lợi ích kinh tế và trách nhiệm xã hội, giữa văn hóa toàn cầu và bản sắc chính trị Việt Nam.

Lễ kết nạp Đảng cho đảng viên mới tại Đảng ủy Khu Công nghiệp Nhật Bản-Hải Phòng. (Ảnh Tiến Vĩnh/TTXVN)

Sức mạnh từ nội lực và truyền thống

Việc phát triển tổ chức Đảng trong khối FDI, DDI vừa góp phần nâng hiệu quả sản xuất, kinh doanh, gắn kết lợi ích doanh nghiệp với lợi ích quốc gia, mở hướng đi mới cho Hải Phòng trong kỷ nguyên mới.