Đồng USD mạnh lên tác động đến giá vàng thế giới trong phiên 16/5

Kitco Metals cho biết thị trường vàng đang chứng kiến một số áp lực chốt lời từ các nhà giao dịch hợp đồng tương lai ngắn hạn, trong khi Chỉ số đồng USD mạnh hơn cũng đang gia tăng áp lực đó.

Trang sức vàng được trưng bày tại triển lãm ở Cairo (Ai Cập). (Ảnh: THX/TTXVN)
Trang sức vàng được trưng bày tại triển lãm ở Cairo (Ai Cập). (Ảnh: THX/TTXVN)

Giá vàng thế giới giảm nhẹ trong phiên ngày 16/5 do đồng USD phục hồi, mặc dù nhiều dấu hiệu lạm phát giảm tại Mỹ đã củng cố hy vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay và giúp giữ kim loại quý này gần mức đỉnh của một tháng.

Khoảng 1h17 sáng ngày 17/5 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 2.379,60 USD/ounce, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 19/4 trước đó trong phiên.

Kim loại quý này đã tăng hơn 1% trong phiên 15/5. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn của Mỹ giao tháng 6/2024 giảm 0,4% xuống 2.385,50 USD/ounce.

Nhà phân tích cao cấp Jim Wyckoff tại Kitco Metals cho biết thị trường vàng đang chứng kiến một số áp lực chốt lời từ các nhà giao dịch hợp đồng tương lai ngắn hạn sau những đợt tăng gần đây, trong khi Chỉ số đồng USD mạnh hơn hôm nay cũng đang gia tăng áp lực đó.

Đồng USD đã tăng 0,2% so với các đồng tiền khác sau khi chạm mức thấp của nhiều tháng trong phiên trước đó do dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ tăng ít hơn dự kiến trong tháng 4/2024. Đồng USD mạnh lên khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn cho những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed chi nhánh New York, ông John Williams, cho biết thông tin tích cực về việc lạm phát giảm không đủ để kêu gọi Fed cắt giảm lãi suất trong thời gian tới. Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Theo công cụ FedWatch của CME, thị trường đang dự báo khoảng 68% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9/2024.

Đơn vị phân tích BMI của Fitch Solutions cho biết đồng USD yếu hơn, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm cùng với căng thẳng địa chính trị gia tăng đã hỗ trợ vàng trong tuần qua và họ dự báo giá vàng sẽ duy trì trên mức 2.250 USD/ounce trong những tháng tới.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,2% xuống 29,63 USD/ounce sau khi chạm mức cao nhất kể từ tháng 2/2021 trước đó trong phiên.

Giá palladium giảm khoảng 2% xuống 989,62 USD/ounce, trong khi bạch kim giảm 0,3% xuống 1.060,90 USD/ounce sau khi chạm mức cao nhất của một năm trước đó trong phiên.

Tại thị trường Việt Nam, sáng 17/5 Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 87,5 triệu đồng-90 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục