Giá dầu thế giới tăng theo kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cắt giảm lãi suất

Khép phiên 16/5, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 0,6% lên mức 83,27 USD/thùng trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 0,8% lên 79,23 USD/thùng.

Một giếng dầu tại thị trấn Qahtaniyah, tỉnh Hasakah (Syria). (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một giếng dầu tại thị trấn Qahtaniyah, tỉnh Hasakah (Syria). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên ngày 16/5 sau dữ liệu cho thấy thị trường lao động Mỹ đang ổn định, làm gia tăng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào mùa Thu, điều này sẽ kích thích nền kinh tế và thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ.

Khép phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 52 xu Mỹ, tương đương 0,6%, lên mức 83,27 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 60 xu Mỹ, tương ứng 0,8%, lên 79,23 USD/thùng.

Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ đã giảm trong tuần trước, cho thấy sức mạnh tiềm ẩn của thị trường lao động.

Chuyên gia John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, cho biết mặc dù số đơn xin trợ cấp thất nghiệp thấp, nhưng báo cáo này vẫn chưa đủ để Fed cắt giảm lãi suất.

Mặc dù nhu cầu xăng dầu hiện tại không mấy khả quan, nhưng xu hướng việc làm mạnh mẽ báo trước nhu cầu xăng dầu cao trong tương lai.

Số liệu lạm phát tháng 4/2024 của Mỹ thấp hơn dự kiến cũng làm gia tăng kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9/2024.

Điều này có thể kiềm chế sức mạnh của đồng USD và giúp dầu thô, vốn được giao dịch bằng đồng tiền này, trở nên dễ mua hơn cho những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Giá dầu Brent đã chạm mức thấp nhất trong ngày là 81,05 USD/thùng hôm 15/5, mức thấp nhất kể từ ngày 26/2.

Sau đó, giá loại dầu này đã phục hồi sau dữ liệu lạm phát và báo cáo của chính phủ cho thấy lượng dự trữ dầu thô, xăng và các sản phẩm chưng cất của Mỹ giảm trong tuần trước do hoạt động lọc dầu và nhu cầu nhiên liệu tăng lên.

Tuy nhiên, nhu cầu xăng dầu của Mỹ vẫn tiếp tục giảm xuống dưới 9 triệu thùng/ngày trong tuần thứ sáu liên tiếp, thấp hơn mức thông thường trước mùa đi lại sôi động mùa Hè, chính thức bắt đầu vào cuối tháng này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục