Mỹ điều tra các sản phẩm năng lượng Mặt Trời nhập khẩu từ Đông Nam Á

Các công ty sản xuất thiết bị năng lượng Mặt Trời ở Mỹ đã yêu cầu điều tra vào tháng trước, cho rằng thuế quan là cần thiết để chống lại các hành vi không công bằng của các đối thủ ở Đông Nam Á.

Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/5, Bộ Thương mại Mỹ đã mở một cuộc điều tra về các cáo buộc về việc pin và tấm pin Mặt Trời nhập khẩu từ các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Campuchia, Malaysia, Thái Lan..., đang được trợ cấp một cách không công bằng và được định giá thấp hơn chi phí sản xuất.

Các công ty sản xuất thiết bị năng lượng Mặt Trời ở Mỹ, bao gồm Convalt Energy, First Solar, Hanwha Qcells USA và Mission Solar Energy LLC đã chính thức yêu cầu điều tra vào tháng trước, cho rằng thuế quan là cần thiết để chống lại các hành vi không công bằng của các đối thủ ở Campuchia, Malaysia, Thái Lan...

Cuộc điều tra sẽ tiến hành song song, với việc Bộ Thương mại đánh giá xem có việc bán phá giá hay trợ cấp hay không, và nếu có thì biên độ bán phá giá hoặc số tiền trợ cấp là bao nhiêu.

Trong khi đó, Ủy ban Thương mại Quốc tế được thành lập để xác định xem việc này có gây thiệt hại vật chất hoặc có nguy cơ gây thiệt hại vật chất cho ngành sản xuất trong nước hay không.

Ủy ban đã mở cuộc họp công khai đầu tiên về vấn đề này vào sáng 15/5.

Tùy thuộc vào những phát hiện ban đầu, các nhà nhập khẩu có thể bị buộc phải đặt cọc bằng tiền mặt đối với hàng nhập khẩu bị ảnh hưởng dựa trên mức thuế ước tính ngay sau bốn tháng kể từ thời điểm hiện tại.

Một số nhà phát triển năng lượng tái tạo và nhà sản xuất nước ngoài đã phản đối việc mở cuộc điều tra này. NextEra Energy kêu gọi Bộ Thương mại từ chối các đơn kiến nghị vì đã được nộp không đúng cách.

Canadian Solar cho biết các công ty theo đuổi yêu sách này đã không thể hiện đủ sự hỗ trợ của ngành, còn Illuminate USA LLC nhấn mạnh rằng mặc dù điều tra nhắm vào pin Mặt Trời tinh thể silicon, nhưng hiện nay Mỹ đã không sản xuất thiết bị đó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục