Công ty Sâm Việt Nam lại trồng sâm Ngọc Linh trên… miệng

Trước việc công bố trồng sâm trên... giấy, dư luận nghi vấn về nguồn gốc số lượng sâm củ của Công ty Sâm Việt Nam có trồng ở vùng chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh hay từ nơi khác đưa vào?
Công ty Sâm Việt Nam lại trồng sâm Ngọc Linh trên… miệng ảnh 1Trụ sở Công ty cổ phần đầu tư Sâm Việt Nam không mở cửa vào sáng 21/12. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)

Sau bài viết phản ánh tình trạng Công ty cổ phần Đầu tư sâm Việt Nam (gọi tắt Công ty Sâm Việt Nam) trồng 10ha sâm Ngọc Linh trên giấy của TTXVN phát ngày 22/12, công ty này đã liên tiếp có các phát ngôn trên nhiều cơ quan báo chí để ngụy biện cho việc làm của mình.

Công ty đã kể thêm 3ha sâm Ngọc Linh được trồng với đối tác. Tuy nhiên, tất cả phát ngôn này, chỉ là thông tin một chiều. Để tìm hiểu sự việc, phóng viên TTXVN đã liên hệ với “đối tác” của công ty để làm rõ thực hư vấn đề.

Trồng sâm trên…miệng

Thời gian qua, ông Nguyễn Tuấn Vũ, Tổng giám đốc Công ty Sâm Việt Nam liên tiếp phát ngôn trên nhiều báo, thông báo công ty có liên kết “trồng” 3ha sâm Ngọc Linh với Công ty Sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum. Đây là diện tích phát sinh sau khi 10ha sâm Ngọc Linh trồng trên giấy mà TTXVN đã phản ánh.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Duyên, Giám đốc Công ty Sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum, “đối tác” của Công ty Sâm Việt Nam bác bỏ thông tin trên. Bà Duyên cho biết không có liên doanh, liên kết, hợp đồng với công ty này.

Trước đó, Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum chỉ có hợp đồng Công ty cổ phần Dược liệu Núi Ngọk (tiền thân Công ty Sâm Viêt Nam-pv).

"Từ năm 2019, tôi có hợp đồng liên doanh, liên kết đầu tư trồng cây dược liệu, dự án rộng 3 ha. Nhưng chú Vũ (Nguyễn Tuấn Vũ, Tổng Giám đốc Công ty Sâm Việt Nam) làm mấy tháng rồi để đất trống, hoang hóa, cỏ mọc. Tôi và chồng đã nhiều lần gọi điện thoại, nhắc không làm thì thu hồi đất. Hiện diện tích đó, tôi đã thu hồi và đang trồng cây ngũ vị tử, sa nhân tím và một số cây rừng để lấy bóng mát trồng cây dược liệu dưới," bà Nguyễn Thị Duyên nói.

[Thực hư câu chuyện vườn sâm Ngọc Linh trên giấy tại Kon Tum]

3ha trồng sâm Ngọc Linh mà ông Nguyễn Tuấn Vũ, Tổng Giám đốc Công ty Sâm Viêt Nam công bố trên báo chí là đất sản xuất, đất trống. Diện tích này tại khoảnh 6 tiểu khu 226, khoảnh 5 tiểu khu 227 ở làng Mo Za, xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.

“Diện tích này chỉ trồng được cây dược liệu vì không có cây rừng để trồng sâm Ngọc Linh,” bà Nguyễn Thị Duyên khẳng định.

Dư luận đợi câu trả lời

Ngoài việc công bố thêm 3ha sâm Ngọc Linh trồng ở…miệng khi liên kết với doanh nghiệp, Công ty Sâm Việt Nam còn công bố liên kết với người dân Tu Mơ Rông trồng sâm.

Công ty Sâm Việt Nam lại trồng sâm Ngọc Linh trên… miệng ảnh 2Các sản phẩm của Công ty cổ phần đầu tư Sâm Việt Nam được trưng bày trong ngày khai trương trụ sở. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)

Trước sự việc trên, trưa ngày 31/12/2021, ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tu Mơ Rông cho biết sau khi có thông tin huyện đã chỉ đạo các xã cho rà soát lại. Công ty, lúc công bố liên kết với dân ở xã Ngọc Lây, lúc ở xã Tê Xăng. Công ty Sâm Việt Nam chưa có liên kết với hộ dân để trồng ở xã Ngọc Lây.

Ngoài ra, ông Võ Trung Mạnh khẳng định, huyện chưa giới thiệu Công ty Sâm Việt Nam trồng sâm Ngọc Linh trên địa bàn (nơi trước đó công ty công bố trồng 8 ha sâm Ngọc Linh).

Ngoài việc công bố trồng sâm trên giấy, Công ty Sâm Việt Nam còn công bố có khu nuôi cấy mô sâm Ngọc Linh tại Kon Plông. Tuy nhiên, việc trồng sâm bằng phương pháp nuôi cấy mô của Công ty Sâm Việt Nam là đi ngược với chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum (số 1006/UBND-NNTN ngày 26/4/2019).

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hòa (lúc đó) chỉ đạo, trước mắt chỉ thực hiện việc phát triển diện tích sâm Ngọc Linh trên địa bàn bằng phương pháp nhân giống hữu tính (nhân giống bằng hạt).

Cùng đó, dù công ty mới thành lập từ năm 2019 nhưng trong ngày ra mắt trụ sở, công ty khẳng định, diện tích sâm Ngọc Linh đã trồng nhiều năm (từ 1-8 năm) và công bố hàng nghìn sản phẩm được chế biến từ sâm Ngọc Linh để bán ra thị trường trong dịp cuối năm….Trong khi, với sâm Ngọc Linh, phải sau 8 năm mới bắt đầu có thể thu hoạch sâm củ.

Trước đó, ngày 22/12, TTXVN có bài “Bánh vẽ” với sâm Ngọc Linh, phản ánh Công ty Sâm Việt Nam trồng 10ha sâm; trong đó, có 8ha ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông và 2ha ở xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei, tất cả đều trồng trên… giấy.

Tại các địa điểm trồng sâm, lãnh đạo chính quyền xã, huyện đều khẳng định không biết công ty, chính quyền chưa giới thiệu công ty trồng sâm Ngọc Linh.

Không những vậy, trong tháng 4/2021, Công ty Sâm Việt Nam đã có đơn gửi Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ của công ty với số lượng…. 500.000 cây.

Theo quy trình trồng sâm, với số lượng này, công ty có diện tích đã trồng 50ha. Số lượng củ đăng ký nhiều, hiện dư luận nghi vấn về nguồn gốc số lượng sâm củ trên có trồng ở vùng chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh hay từ nơi khác đưa vào?

Công ty Sâm Việt Nam đã ngang nhiên công khai lừa dối người tiêu dùng, công luận, các cơ quan truyền thông liên tục có những phản ánh trái chiều về vụ việc nhưng đến nay Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum và các cơ quan chức năng vẫn chưa có thông tin chính thức.

TTXVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục