HÀ NỘI, VIỆT NAM –  Media OutReach – Ngày 29 tháng 8 năm 2022 – VinAI  – một công ty thành viên trong hệ sinh thái công nghệ của Tập đoàn Vingroup và là đối tác chiến lược của VinFast – là một trong 20 công ty dựa trên nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu thế giới với sứ mệnh mang đến những công nghệ tiên tiến nghiên cứu về tác động của cuộc sống thực.


Vào Ngày Trí tuệ nhân tạo (AI Day) năm 2022 được tổ chức trong tuần trước, VinAI đã công bố hai sản phẩm hoàn toàn mới được phát triển thành công nhằm giúp việc lái xe an toàn và thuận tiện hơn. Đây là những tính năng tiên phong trên thị trường và có khả năng sẽ được tích hợp vào xe ô tô của VinFast trong tương lai.

Với việc luôn áp dụng công nghệ tiên tiến, đội ngũ Di chuyển thông minh (smart mobility) của VinAI tự hào về công nghệ lái xe được xây dựng và phát triển tại VinAI. Hãy cùng xem qua các sản phẩm mới này.

Hệ thống giám sát người lái (Driver Monitoring System – DMS)

Theo một báo cáo của Liên hợp quốc vào năm 2021, trên thế giới có hơn một triệu người chết vì tai nạn xe hơi mỗi năm. Trong khi khoảng 60% các vụ tai nạn xảy ra do tài xế mất tập trung (AAA Foundation, năm 2017), và 20% khác là do lái xe buồn ngủ (ROSPA, năm 2020).

Để giải quyết những vấn đề này, Hệ thống giám sát người lái xe (DMS) chuyên biệt của VinAI đảm bảo trải nghiệm lái xe an toàn với các giải pháp trong cabin, bằng cách sử dụng camera hiệu suất cao và AI để phân tích các kiểu hành vi của người lái xe nhằm ngăn ngừa các lỗi lái xe.

Hệ thống DMS của VinAI được phát triển nhằm nâng cao sự an toàn của người lái xe. Dựa trên công nghệ nhận dạng khuôn mặt, giải pháp của VinAI sử dụng camera hồng ngoại (IR) và các cảm biến trên xe để phát hiện trạng thái của người lái, chẳng hạn như buồn ngủ, ngủ gật hoặc các hành vi có nguy cơ uy hiếp an toàn như mất tập trung hoặc vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại di động. Bằng cách này, hệ thống có thể cảnh báo tài xế chú ý điều khiển phương tiện. Hệ thống DMS của VinAI cũng có thể phát hiện chuyển động mắt của người lái khi đeo kính râm và khẩu trang.

Điểm mạnh vượt trội của sản phẩm VinAI còn nằm ở tính linh hoạt. Nói cách khác, sản phẩm DMS của VinAI tương thích với nhiều loại nền tảng, cho phép các nhà sản xuất ô tô tích hợp nó vào phần cứng hiện có của họ, mà không phải tốn nhiều công sức chuyển đổi. Sản phẩm DMS của VinAI cũng chạy trên nhiều hệ thống trên một vi mạch (system-on-a-chip – SoC), chẳng hạn như Nvidia, Qualcomm, Renesas, Ambarella…

Tính năng điều chỉnh gương tự động (automatic mirror adjustment – AMA)

Để giúp trải nghiệm lái xe trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn, VinAI cũng đã phát triển tính năng điều chỉnh gương tự động trong sản phẩm DMS của họ. Với xe loại cổ, đời cũ, người lái phải chỉnh gương một cách “thủ công” bằng các nút điều khiển và thường xuyên chỉnh nhiều lần để có góc nhìn chính xác.

VinAI giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp một tính năng mới, tự động điều chỉnh gương chiếu hậu hai bên về vị trí tối ưu dựa trên thông tin vị trí đầu của người lái.

Hệ thống tự động tính toán góc quay tối ưu của gương dựa trên vị trí tương đối của đầu và gửi tín hiệu để xoay hai bên và gương chiếu hậu về đúng vị trí của chúng. Tất cả những gì người lái cần làm là ngồi vào vị trí, bấm nút điều chỉnh gương tự động và gương sẽ tự động được điều chỉnh.

Có thể xem video demo DMS (đây là phiên bản cơ bản, không bao gồm tính năng điều chỉnh gương tự động (AMA) https://www.youtube.com/watch?v=qY7c1e3lo7s)

Giám sát chế độ nhìn xung quanh được nâng cao (Advanced Surround View Monitoring – ASVM)

Mỗi năm, chỉ tính riêng ở Mỹ, có khoảng 840.000 vụ tai nạn do người lái xe không có khả năng quan sát tất cả các điểm mù. VinAI đã phát triển giải pháp phổ biến tính năng vốn chỉ dành cho xe hạng sang đến nhiều phân khúc xe trung cấp hơn.

Giám sát chế độ nhìn xung quanh được nâng cao (ASVM) là hệ thống cung cấp tầm nhìn 360 độ, bao gồm tầm nhìn từ trên xuống, từ phía sau, góc nhìn lốp xe và chế độ xem 3D, hỗ trợ người lái khi di chuyển qua những con phố đông đúc, trên những con đường hẹp hoặc trong bãi đỗ xe.

Sản phẩm ASVM của VinAI đã tái tạo trải nghiệm của người lái xe bằng cách cung cấp nhận thức hoàn chỉnh về tình hình xung quanh xe và xác định chướng ngại vật trong khu vực “khuất, điểm mù” với hệ thống giám sát quan sát xung quanh 360 độ.

Một trong những ưu điểm của ASVM của VinAI là chế độ xem 360 độ/3D mượt mà và chất lượng cao được tái tạo bằng cách kết hợp hình ảnh từ 4 camera mắt cá (fishey) với thuật toán tốt nhất do VinAI thực hiện. Người lái có thể tương tác với chế độ xem bằng cách vuốt sang bất kỳ hướng nào để xem toàn bộ xung quanh xe.

Ngoài ra, hệ thống này cũng giúp việc đỗ xe trở nên đơn giản hơn, đặc biệt là đối với những tài xế mới học lái. ASVM phát hiện chỗ trống trong bãi đỗ xe, chỉ đạo việc đậu xe trong thời gian thực hoặc thậm chí tự động đậu xe cho người lái xe. Ngoài ra, ASVM có thể ước tính chiều rộng của không gian trên những con đường hẹp để xác định xem xe có thể chạy qua hay không và cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho người lái, nếu cần.

Jelly View (chế độ xem bao quanh trong suốt, có thể nhìn xuyên qua toàn bộ chiếc xe) 

Jelly View là chế độ xem 360 độ trong suốt có thể nhìn xuyên thấu toàn bộ xe. Khi sử dụng hệ thống Jelly View, người lái có thể nhìn thấy toàn cảnh bên ngoài xe và thậm chí bên dưới xe và có thể chuyển đổi giữa các chế độ xem khác nhau bằng bảng điều khiển trên màn hình.

Với chế độ Jelly View này, người lái có thể quan sát được những điểm mù, đặc biệt là bên dưới gầm xe không thể nhìn thấy qua gương, từ đó tránh được những tai nạn bất ngờ trên đường hẹp, đường xấu hay trong bãi đỗ xe. ASVM hỗ trợ người lái quan sát đầy đủ phía trước, phía sau, bên trái, bên phải và bên dưới xe để căn chỉnh và đỗ xe trong bãi.

Ví dụ, hệ thống ASVM được tối ưu hóa để mang lại chất lượng ghép ảnh tốt nhất trong phân khúc với hiệu suất cao và chi phí tính toán thấp. Hệ thống này cũng linh hoạt và có thể chạy trên các nền tảng phần cứng khác nhau để có thể tích hợp vào các dòng xe khác nhau từ các phân khúc khác.

Có thể xem video demo ASVM (đây là phiên bản nền tảng được triển khai trên xe ô tô điện VFe34, không bao gồm Jelly View): https://www.youtube.com/watch?v=uJ3Yu9X2W9Y&t=2s

Hashtag: #Vingroup#VinAI

Giang Tran