Cot moc moi trong quan he song phuong Indonesia-Singapore hinh anh 1Lãnh đạo Indonesia và Singapore tại lễ ký thỏa thuận Phân định ranh giới trên biển. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã có chuyến thăm chính thức cấp nhà nước Singapore trong ba ngày từ 2-4/9 theo lời mời của Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam.

Chuyến thăm với những kết quả quan trọng, đặc biệt là sự nhất trí giữa đôi bên về thỏa thuận Phân định ranh giới trên biển ở phía Đông Eo biển Singapore, được đánh giá đã thiết lập cột mốc mới trong quan hệ song phương.

Thỏa thuận trên không những đảm bảo ngăn chặn tranh chấp lãnh thổ tiềm năng trong tương lai, mà còn là hình mẫu cho các cuộc đàm phán giải quyết tranh chấp, bất đồng tương tự giữa các nước láng giềng trong khu vực trên cơ sở thiện chí, tôn trọng lẫn nhau và tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Trước đó, năm 2009, Indonesia và Singapore đã ký thỏa thuận phân định biên giới tại các phần phía Tây của Eo biển Singapore.

Phát biểu sau khi chứng kiến lễ ký thỏa thuận thứ hai về phân định ranh giới trên biển giữa hai bộ trưởng ngoại giao, Tổng thống Yudhoyono nhấn mạnh: “Trong một thế giới đang tồn tại những căng thẳng và tranh chấp lãnh thổ, Indonesia và Singapore đã cho thấy những cam kết chính trị mạnh mẽ, theo đó có thể đưa ra giải pháp được hai bên chấp nhận, và thỏa thuận này là một cột mốc mới trong quan hệ giữa hai nước.”

Về phần mình, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khẳng định: "Thỏa thuận này sẽ mang lại lợi ích thực sự cho cả Indonesia và Singapore để duy trì chủ quyền và thực thi pháp luật trên biển giữa hai nước, nâng cao hợp tác trong các lĩnh vực an toàn vận tải, hàng hải, đánh bắt cá và ngăn chặn tội phạm xuyên biên giới trên eo biển Singapore.”

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên cũng đã ký một số bản ghi nhớ tăng cuờng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, ngoại giao, đào tạo, giáo dục và nâng cao năng lực công chức, cán bộ.

Singapore hiện là một trong những nhà đầu tư hàng đầu của Indonesia, với 4,7 tỷ USD trong năm 2013, và Indonesia là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Singapore với kim ngạch thương mại song phương đạt 74,8 tỷ USD.

Cũng trong năm 2013, đã có khoảng 3 triệu lượt du khách Indonesia tới Singapore và 1,5 triệu lượt du khách Singapore thăm đất nước Vạn Đảo./.
(TTXVN/Vietnam+)