COVID-19: EMA "bật đèn xanh" cho thuốc điều trị Paxlovid của Pfizer

Quyết định của Cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) được đưa ra trong bối cảnh EU đang tăng cường "kho vũ khí" trong cuộc chiến chống biến thể Omicron.
COVID-19: EMA "bật đèn xanh" cho thuốc điều trị Paxlovid của Pfizer ảnh 1Thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer được sản xuất tại Freiburg (Đức), ngày 16/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) ngày 27/1 phê chuẩn có điều kiện việc sử dụng thuốc kháng virus Paxlovid của hãng Pfizer (Mỹ) để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 đã trưởng thành và có nguy cơ bệnh trở nặng.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang tăng cường "kho vũ khí" trong cuộc chiến chống biến thể Omicron.

[COVID-19: Mũi vaccine tăng cường giúp giảm số ca nhập viện tại châu Âu]

Quyết định của EMA sẽ cho phép các nước thành viên EU triển khai sử dụng thuốc này sau khi EMA đã hướng dẫn sử dụng khẩn cấp hồi cuối năm ngoái. Italy, Đức và Bỉ nằm trong số rất ít nước EU đã sử dụng thuốc trên.

Tháng 12/2021, Mỹ đã cấp phép cho Paxlovid và thuốc tương tự của hãng Merck mang tên Molnupiravir. Thuốc của Merck cũng đang được EU xem xét đánh giá nhưng sẽ cần thêm thời gian trước khi cấp phép vì công ty này vừa điều chỉnh dữ liệu thử nghiệm lâm sàng hồi tháng 11/2021, theo đó thuốc này ít hiệu quả hơn trước.

Ba Lan: Số ca mắc mới theo ngày cao chưa từng thấy

Bộ Y tế Ba Lan ngày 27/1 thông báo đã ghi nhận 57.659 ca mắc mới COVID-19, đồng thời cho biết làn sóng lây nhiễm mới do biến thể Omicron làm chủ đạo, sẽ khiến số ca mắc mới tăng lên những mức cao chưa từng thấy tại nước này và có thể lên tới 140.000 ca nhiễm mỗi ngày.

Bộ Giáo dục Ba Lan từ đầu tuần qua đã yêu cầu các trường học từ cấp 2 và 3 đã phải chuyển sang hình thức học tập từ xa từ ngày 27/1. Chính phủ nước này đã siết chặt các biện pháp hạn chế như khuyến khích đeo khẩu trang tại nơi công cộng trong phòng kín.

Bộ Y tế Ba Lan cũng thông báo trẻ em từ 12-15 tuổi sẽ được tiêm mũi vaccine tăng cường từ ngày 28/1 tới.

Quốc gia khoảng 38 triệu dân này đã ghi nhận 4.695.435 ca nhiễm, trong đó có 104.636 ca tử vong. Hơn 1 triệu người hiện đang phải cách ly y tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục