COVID-19 khiến các nhà tuyển dụng tại Anh thay đổi chế độ làm việc

Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều nhà tuyển dụng tại Anh đã áp dụng chế độ tuần làm việc 4 ngày với mục tiêu cải thiện phúc lợi và giữ chân nhân viên, giúp tăng năng suất lao động.
COVID-19 khiến các nhà tuyển dụng tại Anh thay đổi chế độ làm việc ảnh 1Atom Bank đã trở thành nhà tuyển dụng lớn nhất tại Anh chuyển sang chế độ tuần làm việc 4 ngày. (Nguồn: news.sky.com)

Ngân hàng kỹ thuật số Atom Bank đã trở thành nhà tuyển dụng lớn nhất tại Vương quốc Anh cho tới nay chuyển sang chế độ tuần làm việc 4 ngày trong khi vẫn giữ nguyên lương cho nhân viên.

Từ tháng 11/2021, ngân hàng trực tuyến có trụ sở tại Durham đã áp dụng chế độ tuần làm việc 4 ngày với tổng số 34 giờ làm việc so với thời gian làm việc cũ là 37,5 giờ trong 5 ngày. Nhân viên của Atom Bank giờ đây sẽ được nghỉ thêm ngày thứ Hai hoặc thứ Sáu.

Giám đốc điều hành Mark Mullen, cho biết đại dịch COVID-19 đã dẫn tới sự thay đổi này tại Atom Bank với mục tiêu cải thiện phúc lợi và giữ chân nhân viên. Thay đổi này sẽ cho phép nhân viên dành nhiều thời gian hơn cho những đam mê cá nhân, và vì vậy sẽ giúp tăng năng suất lao động.

Atom Bank, một trong những challenger bank (tạm dịch ngân hàng thách thức, là ngân hàng trực tuyến hoạt động dựa trên ứng dụng công nghệ, không có chi nhánh như các ngân hàng truyền thống) đầu tiên tại Anh, quyết định áp dụng chế độ tuần làm việc 4 ngày sau khi một đánh giá của ngân hàng cho thấy điều này không ảnh hưởng đến các dịch vụ khách hàng hoặc năng suất của nhân viên.

Ông Mullen cho biết trước đại dịch COVID-19, thông thường nhân viên phải mất thời gian đến văn phòng, ngồi vào bàn làm việc cả ngày, sau đó mất thời gian trở về nhà. Ông nói COVID-19 đã cho thấy điều này không cần thiết. Tôi cho rằng làm việc từ 9h sáng đến 5h chiều, từ thứ Hai đến thứ Sáu, là một cách khá lỗi thời.

Ông Mullen cho biết việc thay đổi là tự nguyện, song phản ánh mạnh mẽ mong muốn của nhân viên đối với chế độ làm việc linh hoạt hơn. Phần lớn trong tổng số 430 nhân viên của Atom Bank đã chọn chế độ làm việc này.

[Nhiều người Mỹ thiếu thiết bị kỹ thuật số để làm việc tại nhà]

Ông nói thêm mặc dù chế độ tuần làm việc 4 ngày sẽ không phù hợp với tất cả các nhà tuyển dụng, song việc chuyển sang làm việc tại nhà đã chứng minh rằng các phương thức làm việc tưởng như xa vời và phải mất nhiều năm nữa mới có thể thực hiện được thì giờ đây đã được áp dụng một cách nhanh chóng.

Sự thay đổi của Atom Bank diễn ra trong bối cảnh đại dịch tiếp tục ảnh hưởng đến cách thức làm việc truyền thống, với nhiều nhân viên tiếp tục làm việc tại nhà, không tới văn phòng, và ngày càng có nhiều lời kêu gọi về việc áp dụng tuần làm việc 4 ngày - điều có thể cải thiện cuộc sống của mọi người.

Theo ông Peter Cheese, trưởng nhóm chuyên trách về chế độ làm việc linh hoạt của chính phủ Anh, chế độ tuần làm việc 4 ngày có thể trở thành một "bình thường mới" sau đại dịch COVID-19.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy thí điểm áp dụng tuần làm việc 4 ngày tại khu vực công ở Iceland là một "thành công vượt trội" và giúp giảm căng thẳng và kiệt sức cho nhân viên.

Microsoft Nhật Bản cũng cho biết doanh số bán hàng đã tăng gần 40% trong một thử nghiệm vào năm 2019, theo đó nhân viên làm việc 4 ngày/tuần nhưng vẫn hưởng lương đầy đủ.

Ông Ben Willmott, trưởng bộ phận chính sách công tại Viện Phát triển Nghề nghiệp Chartered, cho biết việc các nhà tuyển dụng tìm cách giảm giờ làm cho nhân viên mà vẫn giữ nguyên lương chắc chắn là một động thái tích cực.

Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng nếu chỉ đơn giản giảm giờ làm mà không có những thay đổi khác, nhân viên có thể đối mặt với những căng thẳng, vốn là một trong những nguyên nhân chính khiến thời gian làm việc bị mất do nhân viên nghỉ ốm. Như trường hợp của Atom Bank, nhân viên của ngân hàng giờ đây sẽ phải làm việc nhiều giờ hơn trong 4 ngày làm việc.

Một số nhà tuyển dụng cũng cho rằng đây không phải là lựa chọn đúng. Năm 2019, Wellcome Trust, một tổ chức nghiên cứu khoa học của Anh, đã từ bỏ kế hoạch thí điểm tuần làm việc 4 ngày cho 800 nhân viên tại trụ sở chính vì cho rằng chế độ này quá phức tạp cho hoạt động của tổ chức.

COVID-19 khiến các nhà tuyển dụng tại Anh thay đổi chế độ làm việc ảnh 2Đại dịch COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến cách thức làm việc truyền thống, với nhiều nhân viên tiếp tục làm việc tại nhà. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quyết định này được đưa ra sau một nghiên cứu kéo dài 3 tháng cho thấy dồn việc vào 4 ngày trong tuần có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của một số nhân viên và giảm năng suất lao động.

Trên thực tế, các mô hình làm việc đã thay đổi theo thời gian. Vào thế kỷ 19, hầu hết công nhân Anh làm việc 6 ngày/tuần, nhưng vào những năm 1930, nhà sáng lập Công ty Ford Motor của Mỹ, Henry Ford, và chuỗi hiệu thuốc Boots ở Anh, đã áp dụng chế độ hai ngày nghỉ cuối tuần như cách để cải thiện sức khỏe và năng suất của người lao động.

Ông Muller cho biết Atom Bank đang yêu cầu nhân viên nén thời gian làm việc trong một khoảng thời gian ngắn hơn, song họ vẫn sẽ được trả lương như cũ và tận hưởng "3 ngày cuối tuần vĩnh viễn."

Ông cho rằng dịch COVID-19 khiến rất nhiều người nhìn nhận lại cách mà họ muốn tận hưởng cuộc sống, và bất cứ điều gì khiến họ trở thành những nhân viên làm việc hiệu quả hơn, khỏe mạnh hơn và quan trọng hơn là hạnh phúc hơn, thì đó sẽ là thắng lợi cho cả nhà tuyển dụng và nhân viên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục