COVID-19: Serbia co ca nhiem dau tien, EU co lam cham toc do lay lan hinh anh 1Nhân viên y tế làm việc tại khu vực cách ly dành cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Brescia, Italy. (Ảnh minh họa. THX/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 6/3, Bộ trưởng Y tế Serbia Zlatibor Loncar thông báo nước này đã xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu với báo giới, ông Loncar cho biết bệnh nhân này là một người đàn ông 43 tuổi, từng tới thủ đô Budapest của Hungary.

Cùng ngày, các bộ trưởng y tế châu Âu đã khởi động các cuộc thảo luận về cách thức làm chậm tốc độ lây lan virus SARS-CoV-2, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) nỗ lực tập hợp các nguồn cung thiết bị bảo hộ y tế.

[Vatican ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2]

Phát biểu khi các đồng nghiệp từ 27 nước thành viên EU tới tham dự cuộc họp này, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn nói: "Virus (SARS-CoV-2) đang xuất hiện ở châu Âu, thách thức đặt ra là làm chậm (tốc độ lây lan) và kiềm chế nó." Theo ông Spahn, Đức vẫn chưa thấy cần phải hạn chế tự do đi lại nội khối.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Séc Adam Vojtech cho biết nguồn cung quần áo và khẩu trang bảo hộ đã bị hạn chế và các công nhân châu Âu trong ngành y tế cần sẵn sàng khi hoạt động sản xuất được đẩy mạnh.

Ông nói: "Chúng tôi đang cố gắng đàm phán với các nhà sản xuất để cung cấp cho thị trường, song hoạt động sản xuất bị hạn chế. Lượng cầu đang cao hơn nhiều so với lượng cung trên toàn thế giới. Điều này không hề dễ dàng"./.

(Vietnam+)