Cuba cu doan bac sy sang giup Nepal khac phuc hau qua dong dat hinh anh 1Binh sỹ Nepal làm việc tại khu vực đền Swayambhunath, ở thủ đô Kathmandu bị phá hủy sau trận động đất ngày 2/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/5, Bộ Y tế Cuba thông báo sẽ cử một đoàn gồm 48 y bác sỹ sang Nepal hỗ trợ điều trị các nạn nhân sau trận động đất kinh hoàng xảy ra hồi cuối tháng Tư vừa qua, đồng thời giúp ứng phó với dịch bệnh sau thảm họa tại quốc gia Nam Á này.

Đoàn chuyên gia y tế Cuba cử sang Nepal lần này gồm 22 bác sỹ, một êkíp phẫu thuật, các y bác sỹ điều trị đặc biệt. Ngoài ra, các trang thiết bị y tế cũng được chuyển đến Nepal như thiết bị khử trùng, máy chụp Xquang và máy siêu âm...

Cuba được cộng đồng quốc tế đánh giá cao vì có hệ thống chăm sóc y tế tốt với nhiều chuyên gia y tế giỏi. Việc Chính phủ Cuba cử các bác sỹ sang hỗ trợ Nepal một lần nữa chứng tỏ tiềm năng y khoa của của đảo quốc này.

Hồi năm 2014, Cuba cũng đã cử gần 260 bác sỹ và y tá tới các nước Tây Phi bị ảnh hưởng bởi virus Ebola. Hiện có khoảng 50.000 chuyên gia y tế Cuba đang làm việc tại hơn 60 quốc gia trên thế giới.

Theo thống kê của Chính phủ Nepal, tính đến nay, tổng số người thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,8 độ Richter hôm 25/4 vừa qua tại quốc gia này đã tăng lên 7.759 và số người bị thương là hơn 16.000./.
(TTXVN/Vietnam+)