Tiêm vắcxin cho hơn 500.000 trẻ em tại Nepal sau động đất

Hơn 500.000 trẻ em tại Nepal được tiêm vắcxin do lo ngại trận động đất kinh hoàng hồi cuối tháng Tư vừa qua khiến trẻ em tại quốc gia Nam Á này dễ mắc các dịch bệnh truyền nhiễm.
Tiêm vắcxin cho hơn 500.000 trẻ em tại Nepal sau động đất ảnh 1Một trẻ em Nepal ăn trưa trong một khu nhà tạm sau trận động đất. (Nguồn: mirror.co.uk)

Các tổ chức y tế quốc tế và Nepal đang gấp rút tiến hành tiêm vắcxin phòng bệnh cho hơn 500.000 trẻ em tại Nepal, do lo ngại trận động đất kinh hoàng hồi cuối tháng Tư vừa qua khiến trẻ em tại quốc gia Nam Á này dễ mắc các dịch bệnh truyền nhiễm.

Theo các nguồn tin Chính phủ Nepal, ngày 6/5, chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em dưới 5 tuổi bắt đầu được thực hiện tại ba quận đông dân nhất ở thung lũng Kathmandu là Bhaktapur, Kathmandu và Lalitpur và sắp tới là tại 12 quận bị ảnh hưởng nặng nề nhất do động đất khác.

Hoạt động trên được tiến hành sau khi Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đưa ra lời cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch bệnh sởi tại Nepal sau thảm họa động đất làm hơn 7.600 người thiệt mạng ngày 25/4 vừa qua.

Theo UNICEF, nguy cơ này càng cao hơn vì ngay cả trước khi xảy ra động đất, cứ 10 trẻ tại Nepal có 1 em không được tiêm vắcxin phòng sởi.

Trong khi đó, các tổ chức tham gia chiến dịch cứu trợ sau động đất tại Nepal cũng cảnh báo rằng các tổ chức buôn người có thể lợi dụng tình hình lộn xộn sau thảm họa để nhắm vào các mục tiêu là phụ nữ và trẻ em.

Theo tổ chức phi chính phủ chống nạn buôn bán trẻ em Maiti Nepal, đã có một số hoạt động đáng ngờ tại khu vực biên giới Nepal-Ấn Độ, nơi từng diễn ra một số vụ buôn bán phụ nữ và trẻ em từ Nepal làm nô lệ và gái mại dâm.

Theo một thống kê của Chính phủ Nepal được công bố năm 2013, có khoảng 29.000 vụ việc liên quan hoạt động buôn người được ghi nhận tại nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục