Du khách mua sắm tại một cửa hàng ở thủ đô La Habana. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/3, Bộ Du lịch Cuba thông báo đảo quốc Caribe này đã đạt cột mốc đón 1 triệu khách quốc tế, sớm hơn 6 ngày so với cột mốc tương tự của năm 2016 – khi Cuba đạt kỷ lục đón 4 triệu du khách quốc tế trong cả năm.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong hơn 2 tháng đầu năm, Canada tiếp tục là thị trường khách du lịch lớn nhất của Cuba, tiếp theo là Đức, Italy, Pháp, Anh và Tây Ban Nha.

Bên cạnh đó, Bộ Du lịch Cuba cho biết tăng trưởng đều đặn của các thị trường Mỹ Latinh cũng đóng góp đáng kể vào phát triển của ngành công nghiệp không khói Cuba.

Việc Cuba và Mỹ tái thiết lập quan hệ ngoại giao đã mang lại sự bùng nổ lượng khách từ nền kinh tế lớn nhất thế giới tới Hòn đảo tự do

Trong năm 2016 lượng khách từ Mỹ tới, chưa tính số kiều dân Cuba về nước thăm thân, đã tăng 74% so với năm 2015 và đạt 285.000 lượt người, bất chấp việc Washington vẫn duy trì lệnh cấm công dân du lịch Cuba, mà chỉ được đi theo 12 dạng “trao đổi” được quy định cụ thể.

Du lịch Cuba đã liên tục cán mốc mới trong những năm qua. Năm 2014, lần đầu tiên lượng du khách quốc tế tới đảo quốc Caribe này vượt ngưỡng 3 triệu lượt người trong năm. Tới năm 2015, con số này được nâng lên mức 3,5 triệu lượt người và năm 2016 là 4 triệu, tăng 13% so với năm trước.

Trong năm nay, Cuba dự kiến sẽ đón tiếp 4,1 triệu lượt khách quốc tế với doanh thu ước tính khoảng trên 3 tỷ USD trong năm 2016.

Du lịch hiện là ngành đem lại doanh thu trực tiếp lớn thứ 2 cho Cuba, sau xuất khẩu dịch vụ y tế. Tuy nhiên, hiện tại, Cuba chỉ có khoảng 65.000 phòng khách sạn và hơn 17.000 phòng trọ cho khách nước ngoài của các chủ sở hữu tư nhân, và con số này đang ngày càng trở nên thiếu hụt trước tốc độ tăng trưởng nhanh của lượng khách quốc tế.

Do đó, Chính phủ Cuba đã lên kế hoạch xây dựng 108.000 phòng khách sạn và nhà trọ mới từ nay tới năm 2030./.