Tổng thống Mỹ Donald Trump giơ Bản ghi nhớ về việc rút Mỹ khỏi JCPOA. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 9/5, Bộ Ngoại giao Cuba đã bày tỏ sự phản đối trước quyết định của Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Cuba có đoạn: "Việc không tuân thủ các cam kết quốc tế này vi phạm quy định cùng tồn tại giữa các quốc gia và có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với sự ổn định và an ninh của khu vực Trung Đông."

Chính phủ Cuba phản đối việc áp dụng các biện pháp kinh tế đơn phương bắt buộc nhằm vào bất kỳ nước nào, đồng thời công nhận mỗi nước có quyền hợp pháp trong phát triển năng lượng hạt nhân phục vụ mục đích hòa bình."

[Mỹ chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran]

Cuba kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hoàn tất trách nhiệm duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, đồng thời yêu cầu thực thi nghị quyết 2231 của Liên hợp quốc về vấn đề hạt nhân của Iran đã được các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhất trí thông qua.

Cuba và Iran đã thiết lập mối quan hệ ngoại giao vào năm 1975. Mối quan hệ này bị phá vỡ một năm sau đó và mãi đến năm 1979 mới được khôi phục sau chiến thắng của cuộc Cách mạng Hồi giáo. Hai nước vẫn duy trì các thỏa thuận hợp tác trong nông nghiệp, giáo dục, cơ khí, công nghệ sinh học và các lĩnh vực khác./.