Ảnh minh họa. (Nguồn: latinpost.com)

Ngày 29/7, trường Đại học Logan, thuộc bang Missouri của Mỹ và Viện Y học thể thao Cuba (IMDC) thông báo vừa ký kết thỏa thuận đầu tiên giữa hai nước trong lĩnh vực y tế thể thao và trị liệu cột sống.

Hiệu trưởng Đại học Logan, Clay McDonald cho biết văn bản mới này bao gồm việc trao đổi sinh viên và chuyên gia, cũng như thảo luận về việc hoạch định các chương trình đào tạo giữa hai trung tâm giáo dục này.

Trước mắt, Đại học Logan sẽ mời một số giảng viên và chuyên gia lâm sàng Cuba giảng dạy trong khóa học Thạc sỹ về Y khoa thể thao và Phục hồi chức năng của trường và hỗ trợ IMDC tổ chức Hội nghị quốc tế về Y học thể thao trong năm tới.

Hai bên cũng dự định tiến hành trao đổi sinh viên và giảng viên định kỳ từ năm 2017.

Bất chấp tình trạng thiếu thốn về ngân sách và công nghệ, IMDC vẫn duy trì uy tín quốc tế của mình trong việc chăm sóc cho các vận động viên thể thao Cuba và nước ngoài, trong khi đó Đại học Logan, kể từ khi thành lập năm 1935, luôn là đơn vị tiên phong của Mỹ trong phương pháp trị liệu cột sống.

Cũng liên quan đến các nỗ lực cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Cuba, Hội đồng thành phố Pittsburgh, thuộc bang Pennsylvania của Mỹ đã ra nghị quyết ấn định ngày 30/7 là ngày Hữu nghị Mỹ - Cuba tại địa phương này hàng năm.

Trong nghị quyết của mình, Hội đồng thành phố Pittsburgh nêu rõ “Cuba là một đảo quốc nhỏ gần 12 triệu dân, đã phải chịu đượng cuộc bao vây kinh tế, thương mại và tài chính mà Mỹ áp đặt từ hơn 50 năm qua, vô cùng có hại cho nhân dân Cuba, cũng như sự phát triển quốc gia."

Nghị quyết cũng lấy tiền đề là việc thành phố Pittsburgh từ năm 1998 đã kết nghĩa với thành phố Matanzas, miền Tây Cuba, thành quả của hoạt động ngoại giao nhân dân giữa hai nước.

Trong khi đó, ngày 30/7 được lựa chọn vì đây sẽ là ngày diễn ra các trận đấu quyền anh giao hữu rất được mong đợi giữa các võ sỹ tiêu biểu của hai nước.

Nhân dịp này, Hội đồng thành phố Pittsburgh cũng kêu gọi Chính phủ và Quốc hội Mỹ xóa bỏ mọi hạn chế đối với công dân Mỹ trong việc đi lại tới Cuba, tăng cường trao đổi về ý tưởng, cơ hội kinh doanh, thương mại bình đẳng, đầu tư có trách nhiệm, sáng kiến năng lượng, hợp tác chống thảm họa, quản lý môi trường và các tiến bộ y học giữa hai nước./.