(Ảnh: Kim Dung-Chi Giáp/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, sáng 2/8, tại Trung tâm Thương mại Thế giới Putra của thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, đã khai mạc cuộc họp các quan chức cao cấp của ASEAN (ASEAN SOM) để chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN thường niên lần thứ 48 (AMM 48) và các Hội nghị liên quan, dự kiến khai mạc vào ngày 4/8 tới.

Đây là cuộc họp trù bị nhằm chuẩn bị chương trình hoạt động, nội dung nghị sự, đồng thời rà soát các danh mục các văn kiện sẽ được thông qua tại các Hội nghị lần này.

Tham dự cuộc họp có các đoàn quan chức cao cấp đến từ 10 nước thành viên ASEAN và đại diện Ban Thư ký ASEAN. Đoàn các quan chức cao cấp của Việt Nam do Thứ trưởng Bộ ngoại giao Lê Hoài Trung dẫn đầu.

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN (AMM) là một sự kiện thường niên quan trọng trong chuỗi các hoạt động của ASEAN trong năm.

AMM 48 sẽ chốt lại những vấn đề quan trọng nhất của ASEAN trong năm 2015 để trình lên Hội nghị cấp cao, dự kiến được tổ chức vào tháng 11 tới đây.

Trong bối cảnh, thời hạn hình thành cộng đồng ASEAN đang chỉ còn vài tháng, đồng thời tình hình khu vực quốc tế có những diễn biến khó lường, đòi hỏi các bộ trưởng ASEAN cần đưa ra được những kế hoạch phát triển hiệu quả và gắn kết được ASEAN cũng như giữa ASEAN với các đối tác./.