Cuoc hop cua Fed chi phoi thi truong vang the gioi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên 29/7, giá vàng thế giới đi xuống, trong bối cảnh nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng chờ đợi kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chốt phiên này, giá vàng giao tháng 8/2014 tại Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX) giảm 0,4% xuống 1.298,30 USD/ounce, trước sức ép bán ra của một số nhà đầu tư, khi chỉ còn vài tuần nữa hợp đồng kỳ hạn này hết hạn giao dịch.

Theo giới phân tích, các nhà giao dịch đang ngóng đợi thông tin về cuộc họp của Fed, để có câu trả lời cho những đồn đoán về khả năng ngân hàng này tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Nhà phân tích George Gero, thuộc RBC Capital Markets tại New York, nhận định cuộc họp của Fed là nhân tố chính chi phối thị trường vàng.

Theo các chuyên gia, giá vàng khá nhạy cảm với những thay đổi trong chính sách tiền tệ của Mỹ. Giá vàng đã phục hồi lên các mức cao kỷ lục, sau khi Fed hạ lãi suất và tung ra các biện pháp kích thích kinh tế.

Tuần trước, giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tuần (dưới 1.300 USD/ounce), trước đồn đoán số liệu khả quan về thị trường việc làm Mỹ sẽ thúc đẩy Fed sớm tăng lãi suất.

Một thông tin khác chi phối thị trường vàng là tình hình căng thẳng địa chính trị tại Ukraine và Trung Đông.

Hiện nay, giao tranh giữa quân đội Ukraine và lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông nước này vẫn diễn ra ác liệt, khiến các nhà điều tra quốc tế chưa thể tiếp cận hiện trường của vụ tai nạn máy bay MH17.

Căng thẳng tiếp tục leo thang tại Dải Gaza và ngày 29/7 trở thành ngày đẫm máu nhất kể từ khi Israel phát động chiến dịch "Bảo vệ biên giới" hôm 8/7. Tổng số người Palestine thiệt mạng đến nay lên tới 1.139 người và trên 7.000 người bị thương.

Sang phiên 30/7, giá vàng tại thị trường châu Á biến động trong biên độ hẹp, khi các nhà đầu tư vẫn chờ đợi cuộc họp của Fed. Vào lúc 7 giờ 24 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại Singapore giữ ở mức 1.299,29 USD/ounce./.
Trà My (TTXVN/Vietnam+)