Giá vàng thế giới khởi sắc sau quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed

Giá vàng đã tăng 1,3% lên 2.314,99 USD/ounce sau cuộc họp chính sách thường kỳ, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại 5,25-5,50%.

Người dân chọn mua vàng trang sức tại cửa hàng ở Bhopal, Ấn Độ. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân chọn mua vàng trang sức tại cửa hàng ở Bhopal, Ấn Độ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong phiên giao dịch 1/5, giá vàng thế giới đi lên trước tín hiệu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về chính sách tiền tệ.

Phiên này, giá vàng đã tăng 1,3% lên 2.314,99 USD/ounce.

Ngày 1/5, sau cuộc họp chính sách thường kỳ, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại 5,25-5,50%.

Fed cảnh báo trong những tháng gần đây cơ quan này nhận thấy việc đưa lạm phát về mục tiêu 2% không có nhiều tiến triển và lạm phát vẫn ở mức cao.

Mặc dù trong tuyên bố trước đó vào tháng 3/2024, Fed đánh giá rủi ro đối với nền kinh tế “đang chuyển sang trạng thái cân bằng tốt hơn," song tuyên bố mới đây, Fed đã ám chỉ quá trình này có thể đã bị đình trệ.

Các tuyên bố mới của Fed tiếp tục khiến nhiều chuyên gia kinh tế băn khoăn về thời điểm cơ quan này bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Theo chuyên gia Bart Melek, người phụ trách bộ phận chiến lược hàng hóa toàn cầu tại ngân hàng đầu tư TD Securities, các nhà đầu tư đang hướng tới vàng như một công cụ hữu hiệu chống lại lạm phát.

Giá vàng đã tăng khoảng 12% kể từ đầu năm 2024 đến nay và đạt mức cao kỷ lục vào tháng trước, dù thời điểm cắt giảm lãi suất của Fed đã bị đẩy lùi.

Đà tăng của giá kim loại quý này trong hai tháng qua một phần là do hoạt động mua vào của các ngân hàng trung ương, nhu cầu mạnh mẽ từ các thị trường châu Á - đặc biệt là Trung Quốc, và căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Ukraine và Trung Đông.

Tại thị trường Việt Nam, vào đầu giờ sáng 2/5, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 83,00-85,22 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục