ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Khi đại dịch COVID-19 tác động mạnh và định hình lại mọi khía cạnh trong cuộc sống của mọi người, thì cộng đồng thiết kế phải tạo ra các giải pháp lấy con người làm trung tâm để giúp mọi người thuộc mọi tầng lớp thích nghi với trạng thái bình thường mới bằng cách sử dụng sức mạnh của tư duy thiết kế. Giải thưởng DFA Design for Asia (tạm dịch Giải thưởng thiết kế cho châu Á của DFA) ra đời vào năm 2003 để công nhận sự xuất sắc về thiết kế của các dự án trong khu vực, đóng góp vào sự phát triển của ngành thiết kế cũng như xã hội.

Được khởi xướng bởi Trung tâm Thiết kế Hồng Kông (Hong Kong Design Centre – HKDC) với Create Hong Kong của Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông là nhà tài trợ chính, Giải thưởng DFA Design for Asia năm 2021 sẽ bao gồm 4 lĩnh vực thiết kế chính: Thiết kế trang phục & phụ kiện, Thiết kế truyền thông, Thiết kế môi trường và Sản phẩm & Công nghiệp thiết kế. Cuộc thi giành giải thưởng này sẽ nhận hồ sơ dự thi theo hình thức trực tuyến (online) trên phạm vi toàn cầu bắt đầu từ ngày 15 tháng 3 năm 2021.

Các dự án đoạt Giải thưởng lớn năm 2020

Giáo sư Eric Yim, Chủ tịch của Trung tâm Thiết kế Hồng Kông cho biết: “Khi chúng ta không chỉ đơn thuần thích nghi với việc chung sống với đại dịch COVID-19 trong năm 2021, tình hình toàn cầu tiếp theo đã thúc đẩy rất nhiều xu hướng số hóa cũng như đổi mới trên tất cả các ngành, lĩnh vực. Không có gì thú vị hơn là chứng kiến ​​cộng đồng thiết kế sử dụng chuyên môn của họ, bắt đầu đối thoại với các bên liên quan khác nhau và chia sẻ ý tưởng sáng tạo của họ. Thông qua Giải thưởng DFA Design for Asia, chúng tôi mong muốn ghi nhận những dự án thiết kế nổi bật giúp định hướng nhân loại dưới cơn bão đại dịch, đặc biệt là những dự án được sáng tạo ở khu vực châu Á và dành cho châu Á”.

Giải thưởng DFA Design for Asia hoan nghênh các hồ sơ nộp trực tuyến của tất cả các dự án thể hiện các giá trị và quan điểm châu Á trên toàn cầu. Ngoài việc được tổ chức tập trung vào 4 ngành thiết kế, số lượng các hạng mục đã mở rộng từ 23 lên 24 trong năm nay. Người tham gia cũng có thể tiết kiệm 50% phí tham dự bằng cách gửi bài vào hoặc trước ngày 30 tháng 4 năm 2021 (Giờ Hồng Kông).

Giải thưởng Design for Asia năm 2021 – Chi tiết liên quan đến dự thi

Thời gian Từ ngày 15/3 đến 18 tháng 6 năm 2021
Phí tham gia 2.000 dollar Hồng Kông cho mỗi hồ sơ dự thi
Khuyến mãi:Giảm 50% phí dự thi khi nộp hồ sơ vào ngày hoặc trước ngày 30 tháng 4 năm 2021 (Giờ Hồng Kông)
Nộp online tại http://dfaa.dfaawards.com

Ban tổ chức sẽ nhận hồ sơ dự thi ở 4 lĩnh vực thiết kế chính và 24 hạng mục

(1) Thiết kế trang phục & phụ kiện, Trang phục thời trang, Trang phục chức năng, Trang phục thời trang & phụ kiện thời trang * Giày dép


* Đồ Trang sức” đã được thêm vào danh mục hiện có “Phụ kiện thời trang”
(2) Thiết kế Truyền thông, Tiêu điểm & Thương hiệu, truyền thông số, xuất bản, Áp phích, chiến dịch quảng cáo, tiếp thị, nghệ thuật sắp đặt và kỹ thuật ghép chữ trong in ấn.
(3) Thiết kế môi trường, Không gian nhà ở & khu dân cư, Khách sạn & không gian giải trí, Văn hóa & Không gian công cộng, Không gian thư viện & phòng trưng bày, Không gian làm việc, Không gian tổ chức ^ Thiết kế sự kiện, triển lãm & sân khấu ^ danh mục mới được thêm vào năm 2021, dành cho các đề xuất dự án thiết kế, chẳng hạn như nhưng không giới hạn ở bệnh viện, phòng khám, trung tâm chăm sóc sức khỏe và các địa điểm liên quan đến giáo dục, tôn giáo hoặc tang lễ…(4) Sản phẩm & Thiết kế công nghiệp, Sản phẩm gia dụng & thiết bị gia dụng, Sản phẩm chuyên nghiệp & thương mại, Thông tin & truyền thông, Sản phẩm công nghệ, Sản phẩm du lịch & giải trí

Các loại giải thưởng

Giải thưởng hạng mục

Vàng, Bạc, Đồng & Bằng khen (giải khuyến khích), được trao cho một hoặc nhiều hồ sơ dự thi

Giải thưởng Lớn

Giải Hạng mục – Người đoạt Giải Vàng và các dự án thiết kế được đề cử khác sẽ được xem xét cho Giải thưởng Lớn. Các dự án thiết kế có đóng góp đặc biệt nhất sẽ được trao một trong các giải thưởng sau: Giải thưởng Lớn, Giải thưởng Lớn về văn hóa, Giải thưởng Lớn về tính bền vững, Giải thưởng Lớn về công nghệ và Giải thưởng lớn được chú ý đặc biệt.

Các yêu cầu đối với hồ sơ dự thi

Các dự án thiết kế ra mắt tại một hoặc nhiều thị trường châu Á * từ ngày 1 tháng 1 năm 2019 đến ngày 31 tháng 5 năm 2021 đủ điều kiện để chủ sở hữu thiết kế hoặc khách hàng hoặc chủ thương hiệu, nhà thiết kế hoặc tư vấn thiết kế gửi tham gia.

* Các thị trường châu Á bao gồm:

Afghanistan / Bangladesh / Bhutan / Brunei Darussalam / Campuchia / Hồng Kông / Ấn Độ/ Indonesia / Cộng hòa Hồi giáo Iran / Nhật Bản/ Kazakhstan / Hàn Quốc / Kyrgyzstan / Lào / Macau / Trung Quốc đại lục / Malaysia / Maldives / Mông Cổ / Myanmar / Nepal / Bắc Triều Tiên / Pakistan / Philippines / Singapore / Sri Lanka / Đài Loan / Tajikistan / Thái Lan / Timor-Leste / Turkmenistan / Uzbekistan / Việt Nam.

Các tiêu chuẩn đánh giá

Hội đồng giám khảo bao gồm các chuyên gia và chuyên gia trong ngành thiết kế nổi tiếng thế giới sẽ đánh giá từng bài dự thi và xem xét các yếu tố dưới đây (nếu có):

(1) Tính sáng tạo và Đổi mới lấy con người làm trung tâm

(2) Khả năng sử dụng

(3) Tính thẩm mỹ

(4) Tính bền vững

(5) Ảnh hưởng ở châu Á

(6) Thành công về mặt thương mại và xã hội.

Quyền lợi & mức độ quảng bá của Người chiến thắng **:

– Danh hiệu & Giấy chứng nhận (Người đoạt giải khuyến khích chỉ nhận được giấy chứng nhận)

Việc công bố Giải thưởng:

Mỗi người chiến thắng sẽ nhận được một ấn phẩm miễn phí giới thiệu tất cả các dự án chiến thắng và các nhóm dự án đằng sau họ. Ấn phẩm sẽ được phổ biến cho các nhà lãnh đạo ngành, lĩnh vực khác nhau trên thế giới để nâng cao sự tiếp xúc, lan tỏa của những người chiến thắng.

Các triển lãm:

Tất cả các dự án đoạt giải sẽ được trưng bày tại một triển lãm hàng năm và được chọn lọc trong các cuộc triển lãm lưu động của Giải thưởng DFA trên khắp châu Á.

Lễ trao giải và các sự kiện khác:

Những người chiến thắng sẽ được mời tham dự Lễ giới thiệu Giải thưởng DFA và Lễ khai mạc Tuần lễ Kinh doanh thiết kế (Business of Design Week- BODW) vào tháng 12 năm 2021 để có được nguồn cảm hứng và kết nối với các nhà thiết kế và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trên toàn thế giới. Những người chiến thắng được chọn cũng sẽ được mời chia sẻ tại các cuộc hội thảo, diễn đàn hoặc các sự kiện khác trên toàn cầu và khu vực để tăng khả năng hiển thị toàn cầu của họ.

Dấu chứng nhận giải thưởng:

Người chiến thắng sẽ nhận được ủy quyền sử dụng Dấu xác nhận được công nhận trên toàn thế giới để tự quảng cáo

** Phí xuất bản và khuyến mãi bắt buộc áp dụng cho tất cả người thắng cuộc

Có thể xem thêm thông tin và hình ảnh của những người chiến thắng Giải thưởng năm 2020:

https://bit.ly/3unif63

Hãy truy cập trang web của HKDC và các trang mạng xã hội để biết thêm thông tin:

Website: dfaa.dfaawards.com

Facebook: https://www.facebook.com/HKDC.Awards

Instagram: https://www.instagram.com/dfa_awards/

Thông tin về Giải thưởng DFA Design for Asia (www.dfaa.dfaawards.com)

Kể từ năm 2003, Giải thưởng DFA Design for Asia (Giải Thiết kế dành cho châu Á của DFA) vinh danh sự xuất sắc trong thiết kế và ghi nhận các dự án thiết kế lấy người dùng làm trung tâm, áp dụng các quan điểm châu Á độc đáo nhằm nâng cao và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân trong khu vực. Được tổ chức bởi Trung tâm Thiết kế Hồng Kông và là một trong 5 chương trình của Giải thưởng DFA, Giải thưởng DFA Design for Asia đã là một nền tảng cho các tài năng thiết kế và các công ty giới thiệu các dự án thiết kế của họ trên phạm vi quốc tế. Vào năm 2020, Giải thưởng đã nhận được các bài dự thi mở đến từ 20 nền kinh tế vàđã trao tổng cộng 197 giải thưởng, bao gồm 12 Giải thưởng lớn, 8 Giải thưởng lớn được chú ý đặc biệt và 177 giải hạng mục.

Thông tin về Trung tâm Thiết kế Hồng Kông (Hong Kong Design Centre HKDC: www.hkdesigncentre.org)

Trung tâm Thiết kế Hồng Kông (HKDC) là một tổ chức phi chính phủ và được thành lập vào năm 2001 với tư cách là đối tác chiến lược của Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông trong việc thiết lập Hồng Kông như một trung tâm quốc tế về thiết kế xuất sắc ở châu Á. Sứ mệnh công cộng của HKDC là thúc đẩy việc sử dụng rộng rãi và chiến lược tư duy thiết kế và thiết kế để tạo ra giá trị kinh doanh và cải thiện phúc lợi xã hội, với mục tiêu đưa Hồng Kông trở thành một trung tâm thiết kế quốc tế ở châu Á.

Thông tin về Create Hong Kong (www.createhk.gov.hk)

Create Hong Kong (CreateHK) là một cơ quan chuyên trách do Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông thành lập vào tháng 6 năm 2009. CreateHK trực thuộc Chi nhánh Truyền thông và Công nghiệp sáng tạo của Cục Phát triển kinh tế và Thương mại chuyên đi đầu trong việc phát triển các ngành, lĩnh vực sáng tạo ở Hồng Kông. Trọng tâm chiến lược của CreateHK là nuôi dưỡng nhân tài và tạo điều kiện cho các công ty khởi nghiệp, khám phá thị trường, đồng thời quảng bá Hồng Kông như một trung tâm sáng tạo của châu Á và thúc đẩy bầu không khí sáng tạo trong cộng đồng. CreateHK tài trợ cho HKDC tổ chức Giải thưởng DFA Design for Asia và các dự án khác nhằm quảng bá thiết kế Hồng Kông.

Giang Tran