Chủ tịch Quốc hội Hy Lạp Nikos Voutsis. (Nguồn: greekreporter.com)

Ngày 4/10, Cựu Bộ trưởng Nội vụ Hy Lạp Nikos Voutsis đã được bầu làm chủ tịch quốc hội nước này khi các nghị sỹ đang chuẩn bị bước vào một cuộc tranh luận quan trọng về chương trình cải cách của đảng SYRIZA cầm quyền.

Ông Voutsis, một cựu bộ trưởng của SYRIZA, đã kế nhiệm vị chủ tịch quốc hội có lập trường cứng rắn Zoe Constantopoulou sau khi giành được 181 phiếu bầu của 297 nghị sỹ có mặt.

Thủ tướng Alexis Tsipras, mới giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Hy Lạp hồi tháng trước, ngày 3/10 cho biết ông muốn đẩy nhanh gói cứu trợ khổng lồ mới của nước này, song cảnh báo rằng những quyết định khó khăn đang ở phía trước.

Cuộc tranh luận kéo dài ba ngày tại quốc hội về các chính sách kinh tế mới của chính phủ sẽ bắt đầu từ ngày 5/10, và trong ngày 7/10 sẽ diễn ra một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm.

Các bộ trưởng tài chính khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cũng sẽ nhóm họp vào ngày 5/10, lần đầu tiên kể sau cuộc tổng tuyển cử ngày 20/9 của Hy Lạp đưa đảng SYRIZA lên nắm quyền. Cuối tháng này sẽ có một cuộc kiểm toán đối với lĩnh vực tài chính của Hy Lạp.

Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách các vấn đề kinh tế và tiền tệ Pierre Moscovici cho rằng Hy Lạp thậm chí cần đưa ra nhiều biện pháp cải cách kinh tế hơn những gì đã được nhất trí với các chủ nợ.

Các chủ nợ của Hy Lạp sẽ tiến hành một cuộc kiểm toán vào cuối tháng 10 để đánh giá liệu Athens có tuân thủ các chương trình cải cách hay không./.