Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Ông Trump cố ý chia rẽ người dân

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nêu rõ: "Donald Trump là tổng thống đầu tiên trong cuộc đời tôi không tìm cách đoàn kết người dân Mỹ, thậm chí không giả vờ làm vậy."
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Ông Trump cố ý chia rẽ người dân ảnh 1Cảnh sát được triển khai để ngăn người biểu tình quá khích trong cuộc tuần hành phản đối hành động của cảnh sát dẫn đến cái chết của người da màu George Floyd, tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, trong bối cảnh các cuộc bạo loạn đang diễn ra trên khắp nước Mỹ, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 3/6 đã lên tiếng cho rằng Tổng thống Donald Trump "đang cố gắng chia rẽ" người Mỹ.

Trong bài báo đăng trên tạp chí Atlantic, ông Jim Mattis, người đã từ chức Bộ trưởng Quốc phòng hồi tháng 12/2018 để phản đối chính sách tại Syria của Tổng thống Trump, nêu rõ: "Donald Trump là tổng thống đầu tiên trong cuộc đời tôi không tìm cách đoàn kết người dân Mỹ, thậm chí không giả vờ làm vậy. Thay vào đó, ông ta cố chia rẽ chúng ta. Chúng ta đang chứng kiến những hậu quả sau 3 năm (ông Trump) cố ý thực hiện điều này."

[Cựu Tổng thống Bush: Sự bất công và nỗi sợ hãi đang bóp nghẹt đất nước]

Ông Mattis nói thêm: "Chúng ta đang chứng kiến những hậu quả từ việc lãnh đạo thiếu chín chắn trong 3 năm. Chúng ta có thể đoàn kết mà không cần ông ta, dựa vào sức mạnh vốn có trong xã hội dân sự của chúng ta. Điều này sẽ không dễ dàng, như đã thấy trong vài ngày qua, song chúng ta nợ người dân nước mình điều đó, nợ thế hệ trước đã đổ máu để bảo vệ tương lai của chúng ta; và nợ cả con cháu chúng ta."

Lời phê bình gắt gao được cựu quan chức Mỹ đưa ra sau khi Tổng thống Trump đe dọa triển khai quân đội để dập tắt các cuộc biểu tình hiện nay nhằm phản đối bạo lực cảnh sát và phân biệt chủng tộc đang lan rộng khắp hơn 300 thành phố và thị trấn của Mỹ sau vụ công dân da màu George Floyd bị cảnh sát da trắng sát hại.

Theo ông Mattis, "chúng ta chỉ nên sử dụng quân đội khi được các thống đốc bang yêu cầu, trong những dịp vô cùng hiếm hoi. Quân sự hóa các biện pháp đối phó, như chúng ta đã chứng kiến ở Washington D.C, sẽ tạo ra xung đột - một cuộc xung đột sai trái - giữa quân đội và xã hội dân sự"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục