Cuu Bo truong Tu phap My Mukasey keu goi huy bo dao luat JASTA hinh anh 1Cảnh đổ nát tại Trung tâm Thương mại thế giới ở thành phố New York, Mỹ, sau vụ tấn công ngày 11/9/2001. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trên kênh truyền hình Fox News ngày 5/10, cựu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Michael Mukasey đã kêu gọi hủy bỏ đạo luật Công lý chống tài trợ khủng bố (JASTA), cho rằng đạo luật này “sẽ làm tổn thương nước Mỹ nhiều hơn là giúp đỡ gia đình các nạn nhân vụ khủng bố 11/9” và bày tỏ hy vọng đạo luật sẽ được bãi bỏ vì những lợi ích lớn hơn của nước Mỹ.

Lý giải về phát biểu của mình, ông Mukasey dẫn chứng: "Một vài ngày trước, một máy bay không người lái của Mỹ đã tấn công và giết hại dân thường ở Afghanistan. Nếu những người Afghanistan cho đó là một hành động khủng bố và đòi hỏi những thông tin tình báo đã dẫn đến cuộc tấn công, cũng như đòi được biết tên và đối thoại với những người đã thực hiện hành động này, thì điều đó sẽ gây tổn thương rất nhiều cho nước Mỹ và chúng ta không được phép để điều đó xảy ra.”

Ông Mukasey cũng nhắc nhở rằng Mỹ có số lượng nhân viên quân sự, tình báo và các nhà ngoại giao lớn nhất đang làm việc ở các nơi trên thế giới.

Có những kẻ trong nhiều năm qua đã cố gắng gây khó khăn cho họ và đạo luật này là một cái cớ hoàn hảo để làm việc đó.

Theo ông Mukasey, không có bằng chứng nào cho thấy có sự dính líu của Chính phủ Saudi Arabia trong vụ 11/9.

Nếu như gia đình các nạn nhân có thông tin về một cá nhân nào đó tài trợ cho vụ khủng bố thì cá nhân đó có thể bị kiện.

Ông cũng cho biết Saudi Arabia đã giúp Mỹ rất nhiều trong cuộc chiến chống khủng bố và nhiều vụ tấn công khủng bố đã không xảy ra do có sự hợp tác của Saudi Arabia.

Ông Mukasey nhấn mạnh rằng gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ 11/9 xứng đáng nhận được sự cảm thông và phải được bồi thường, hỗ trợ nhưng đạo luật JASTA không phải là cách đúng để làm điều đó.

Ông tin rằng không một gia đình nạn nhân nào muốn gây tổn hại cho nước Mỹ và hy vọng Quốc hội sẽ bãi bỏ đạo luật này và trao trả lại cho Tổng thống trách nhiệm điều hành quan hệ đối ngoại của nước Mỹ./.
(Vietnam+)