Lúc 10 giờ 50 phút ngày 30/11, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận được thông tin tàu Toàn Phát 68 đang trên hành trình chở 2.950 tấn clinker từ Hải Phòng đi Cần Thơ, khi đến cách Mũi Yến (thành phố Quy Nhơn, Bình Định) khoảng 4 hải lý về phía Đông thì bị chìm đột ngột và ngay sau đó tàu mất liên lạc hoàn toàn.

Tàu gồm 11 thuyền viên do ông Lường Xuân Hạnh làm thuyền trưởng.

Thời tiết khu vực lúc này có diễn biến phức tạp với gió cấp 6-7, sóng cao 3,5-4m đe dọa tính mạng các thuyền viên gặp nạn.

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã phối hợp cùng Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn lập phương án tìm kiếm cứu nạn; đồng thời điều động tàu SAR 274 đang chốt tại Quy Nhơn khẩn trương tìm kiếm cứu nạn 11 thuyền viên tàu Toàn Phát 68.

[Cứu nạn khẩn cấp thuyền viên Thái Lan bị hôn mê trên biển]

Đến 11 giờ 55 phút cùng ngày, lực lượng cứu nạn đã tiếp cận hiện trường, phát hiện và cứu được 10 thuyền viên.

Đến 12 giờ, thuyền viên cuối cùng là thuyền trưởng Lường Xuân Hạnh cũng đã được tìm thấy trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở.

Các nhân viên cứu nạn trên tàu SAR 274 đã thực hiện các biện pháp sơ cấp cứu cho thuyền trưởng Lường Xuân Hạnh nhưng không có dấu hiệu hồi phục, ông Hạnh được xác định đã tử vong.

10 thuyền viên còn lại hiện đang trong trạng thái sức khỏe suy yếu, tinh thần hoảng loạn và được chăm sóc y tế tích cực trên đường về đất liền.

Đến 13 giờ cùng ngày, tàu SAR 274 đã cập cầu Hải đoàn 48 tiến hành bàn giao 10 thuyền viên cùng thi thể thuyền trưởng Lường Xuân Hạnh cho Đồn Biên phòng Cửa Khẩu cảng Quy Nhơn.

Nguyên nhân của vụ chìm tàu vẫn chưa được xác định./.

Phạm Kha (TTXVN/Vietnam+)