Cảnh sát hộ tống ​cựu Quốc vụ khanh Bộ Kế hoạch, Đầu tư Công và Dịch vụ Jose Lopez. (Nguồn: AP)

Ngày 14/6, nhà chức trách Argentina thông báo đã bắt giữ ​cựu Quốc vụ khanh Bộ Kế hoạch, Đầu tư Công và Dịch vụ Jose Lopez khi ông này đang tìm cách giấu 8,5 triệu USD tại một tu viện ngoại ô Buenos Aires.

Thông tin trên đã làm chấn động dư luận nước này bởi số tiền quá lớn.

Cảnh sát cho biết đã nhận được một cuộc gọi vào rạng sáng cùng ngày về những hành vi khả nghi của một người đàn ông và khi cảnh sát tới ông López đã bị bắt quả tang cùng nhiều bọc tiền được gói trong nilon, bao gồm cả tiền USD, tiền euro, tiền yen và tiền của Qatar, cùng nhiều đồng hồ có giá trị và một khẩu súng mà giấy phép sử dụng đã hết hạn.

Cũng theo nhà chức trách Argentina, số tiền cất giấu còn có thể tăng lên trong quá trình tìm kiếm các khu vực tại tu viện.

Ông López, hiện là thành viên Nghị viện Khối thị trường chung Nam Mỹ và đã giữ chức Quốc vụ khanh Bộ Kế hoạch, Đầu tư Công và Dịch vụ (tương đương thứ trưởng) trong suốt 12 năm cầm quyền của cố Tổng thống Nestor Kirchner và cựu Tổng thống Cristina Fernandez, người tiền nhiệm của Tổng thống đương nhiệm Mauricio Macri.

Bộ này có nhiệm vụ quản lý hành tỷ USD đầu tư cho các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng tại nước Nam Mỹ. Hiện ông Julio de Vido, người từng giữ chức Bộ trưởng Kế hoạch, Đầu tư Công và Dịch vụ trong giai đoạn 2003-2015, cũng đang bị điều tra do những cáo buộc liên quan tới tham nhũng.

Cảnh sát cho biết khi bị bắt ông López đã có ý định hối lộ và hiện ông này bị bắt giữ vì tình nghi rửa tiền và sử dụng vũ khí trái phép.

Phát biểu trong buổi họp báo, Chánh Văn phòng Nội các Marcos Peña bày tỏ sự ngạc nhiên và hy vọng ông López có lời giải thích trước cơ quan pháp luật về số tiền khổng lồ của ông này.

Trong những tháng gần đây, thành viên của chính phủ tiền nhiệm cùng nhiều doanh nhân gần gũi với chính phủ của cựu Tổng thống Fernandez đang bị điều tra do tình nghi dính líu tới tham ô và rửa tiền.

Trong số các trường hợp trên có doanh nhân Lázaro Báez, chủ một công ty xây dựng, người đang bị bắt giam để điều tra với cáo buộc tham ô hàng triệu USD từ các dự án mà công ty này thắng thầu.

Trong quá trình điều tra, cảnh sát cũng đào được hàng triệu USD được chôn dưới đất tại một trong những nơi ông này sinh sống./.