Cuu song san phu mang thai ngoai tu cung, ngoai o bung hinh anh 1Khám chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Chiều 17/7, bác sỹ Ngô Thế Lâm, Trưởng khoa Ngoại tổng quát - Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết các y, bác sỹ của bệnh viện đã cứu sống một sản phụ mang thai ngoài tử cung, ngoài ổ bụng.

Đây là trường hợp rất hiếm gặp và là lần đầu tiên Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa cấp cứu, điều trị.

Trước đó, sản phụ Hồ Thị Trúc Linh, sinh năm 1986, trú ở xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, nhập viện trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp thấp; chẩn đoán mang thai ngoài dạ con, vỡ, choáng.

Các bác sỹ phải tiến hành mổ cấp cứu gấp nhưng không tìm thấy khối thai trong ổ bụng, mà chỉ thấy một khối máu tụ lớn có kích thước khoảng 30x15x10cm nằm sau phúc mạc, ngoài ổ bụng.

Mổ khối máu tụ lớn này ra thì phát hiện có rất nhiều máu cục, máu loãng, trong đó có khối thai còn nguyên trong bọc ối và nhau thai. Sau khi lấy hết khối thai cho bệnh nhân, bệnh nhân không cầm được máu và chảy máu kéo dài trên diện rộng.

Do cầm máu bằng phương pháp thông thường không được, nên các bác sỹ đã phải nhét hai miếng gạc lớn vào chèn ổ máu tụ đã thay đi để cầm máu; đồng thời truyền 8 đơn vị máu cho bệnh nhân.

Sau khi mổ, bác sỹ đặt ống dẫn lưu vào bụng bệnh nhân. Ngay sau đó, ống dẫn lưu ra 4,8 lít máu, trong khi bệnh nhân có nguy cơ bị rối loạn đông máu, chảy máu kéo dài không cầm được.

Các bác sỹ của các khoa Ngoại tổng quát, Hồi sức sau mổ, Huyết học truyền máu và Sản, cùng hội chẩn để tìm ra phương pháp tốt nhất cứu bệnh nhân.

Theo đó, các bác sỹ tiến hành truyền cho bệnh nhân 27 đơn vị máu và sản phẩm từ máu; qua đó giúp máu chảy qua ống dẫn lưu giảm dần.

Sau đó, bệnh nhân được mổ lần hai để lấy gạc chèn cầm máu, ống dẫn lưu ra ngoài. Hiện, sức khỏe của sản phụ Hồ Thị Trúc Linh đã ổn định. Sản phụ đã đi lại được và hết đau./.
Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)