Cựu Thủ tướng Australia Bob Hawke qua đời ở tuổi 89

Thủ tướng thứ 23 của Australia, ông Bob Hawke, người góp phần hiện đại hóa nền kinh tế Australia và đưa đất nước hội nhập thế giới, đã qua đời ở tuổi 89.
Cựu Thủ tướng Australia Bob Hawke qua đời ở tuổi 89 ảnh 1Ông Bob Hawke qua đời ở tuổi 89. (Nguồn: 3AW)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Thủ tướng thứ 23 của Australia, ông Bob Hawke, vừa qua đời ở tuổi 89.

Ông Hawke đảm nhận vị trí Thủ tướng Australia và Chủ tịch Công đảng từ năm 1983 đến 1991.

Trong thời gian giữ cương vị Thủ tướng, ông Hawke đã góp phần hiện đại hóa nền kinh tế Australia và đưa đất nước hội nhập thế giới, khởi xướng chương trình chăm sóc y tế toàn dân và xử lý các vấn đề môi trường.

Ông đã giành thắng lợi trong bốn cuộc bầu cử liên bang, trở thành vị Thủ tướng phục vụ lâu nhất của Công đảng và là Thủ tướng phục vụ lâu thứ ba của Australia sau cựu Thủ tướng Robert Menzies và cựu Thủ tướng John Howard.

Chia sẻ trên twitter cá nhân, thủ lĩnh Công đảng Bill Shorten ca ngợi ông Hawke là "người con vĩ đại nhất" của phong trào lao động.

Cựu Thủ tướng Australia Kevin Rudd đã gợi lại đóng góp của ông Hawke khi đề xuất thành lập Diễn đàn Hợp tác châu Á-Thái Bình Dương (APEC), góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ giữa Australia và khu vực châu Á.

Trước khi trở thành Thủ tướng, ông Hawke từng là Chủ tịch Tổng Công đoàn Australia (ACTU) từ năm 1969 đến năm 1980.

Các nhà lãnh đao của ACTU khẳng định nhờ có công lao của ông mà hàng triệu người lao động Australia đã được hưởng các quyền lợi an sinh khi nghỉ hưu đồng thời gọi ông là "anh hùng của người dân lao động."

Tang lễ cựu Thủ tướng Bob Hawke sẽ được tổ chức ở thành phố Sydney trong những tuần tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục