Bầu cử liên bang Australia: Các nhóm cực hữu mưu toan phá hoại

Các nhóm cực hữu nặc danh đã tiến hành nhiều hoạt động liên kết trên các nền tảng trực tuyến nhằm tác động đến kết quả cuộc bầu cử liên bang Australia, dự kiến vào ngày 18/5 tới.
Bầu cử liên bang Australia: Các nhóm cực hữu mưu toan phá hoại ảnh 1Các nhóm cực hữu mưu toan phá hoại cuộc bầu cử tại Australia. (Nguồn: Insider)

Theo kết quả phân tích của một công ty nghiên cứu truyền thông xã hội, các nhóm cực hữu nặc danh đã tiến hành nhiều hoạt động liên kết trên các nền tảng trực tuyến nhằm tác động đến kết quả cuộc bầu cử liên bang Australia, dự kiến diễn ra vào ngày 18/5 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong tài liệu báo cáo về vai trò của các cộng đồng cực đoan trong cuộc bầu cử liên bang Australia, công ty Storyful - thuộc sở hữu của tập đoàn truyền thông News Corp - cho biết công ty này đã phát hiện một nhóm các trang Facebook của Australia nằm trong một mạng lưới ít nhất 15 tài khoản liên quan đến việc truyền bá các thông tin và nội dung sai lệch.

Có 5 trang Facebook chia sẻ các đường link tới các bài viết chứa thông tin sai lệch, mang nặng tính đảng phái và về các chủ đề cực đoan hoặc chống Hồi giáo.

Các trang này thường xuyên cáo buộc các chính trị gia và giới truyền thông im lặng về vấn nạn bạo lực của các tín đồ Hồi giáo, thể hiện sự ủng hộ đối với các đảng và chính trị gia Australia có quan điểm cực hữu.

Các trang này hiện có hơn 472.000 người theo dõi, trong khi toàn mạng lưới - trong đó có cả các trang cánh hữu ở Mỹ - có 1,2 triệu người theo dõi.

[Australia: Lãnh đạo đối lập giành ưu thế ở cuộc tranh luận trực tiếp]

Công ty Storyful đã ghi nhận được các hoạt động phối hợp truyền bá thông tin sai lệch trên cả hai loại nền tảng trực tuyến chính thống và không chính thống.

Người phát ngôn của Facebook Australia khẳng định công ty cam kết xử lý các hành vi không trung thực và lạm dụng trên nền tảng của công ty, các hành vi lừa đảo, quấy rối, đe dọa bạo lực, cũng như xử lý các thông tin sai lệch, xuyên tạc và can thiệp từ nước ngoài.

Các tài khoản giả mạo thường đứng sau nội dung độc hại và sai lệch. Do vậy, Facebook đã nỗ lực ngăn chặn hàng triệu tài khoản giả được đăng ký mỗi ngày.

Ủy ban Bầu cử Australia cũng đã khuyến cáo cử tri cần thận trọng đánh giá tính xác thực của những thông tin, tài liệu họ tiếp xúc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục