Australia đề xuất phạt tù 5 năm nếu xúc phạm người khác trên mạng

Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố sẽ có biện pháp mạnh tay ngăn chặn hành vi lăng mạ và xúc phạm người khác trên mạng xã hội, với đề xuất phạt 5 năm tù giam.
Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu tại cuộc họp báo ở Canberra. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu tại cuộc họp báo ở Canberra. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/5, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố sẽ có biện pháp mạnh tay ngăn chặn hành vi lăng mạ và xúc phạm người khác trên mạng xã hội, theo đó ông đề xuất những người có hành vi trên, nếu bị bắt, sẽ phải đối mặt với mức án lên tới 5 năm tù giam.

Theo tờ Guardian Australia, Thủ tướng Morrison nhấn mạnh các trò chơi xấu người khác "không có chỗ" tại Australia, đồng thời cam kết sẽ chặn đứng những hành vi trên nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử liên bang vào ngày 18/5 tới.

[Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ban hành luật Internet]

Theo các biện pháp do ông Morrison đề xuất, mức án dành cho những người có hành vi lăng mạ hoặc xúc phạm người khác trên mạng xã hội sẽ là 5 năm tù, cao hơn so với mức 3 năm tù như luật hiện hành. Bên cạnh đó, Thủ tướng Australia cũng đề xuất siết chặt các dịch vụ, đăng ký và trò chơi trực tuyến nhằm đảm bảo quyền riêng tư của người sử dụng và các biện pháp cài đặt mạng an toàn cho trẻ em.

Thủ tướng Morrison đồng thời bày tỏ mong muốn luật pháp phải thay đổi theo sự phát triển của công nghệ và các tòa án phải thể hiện sự nghiêm minh, phản ánh đúng sự quan ngại của người dân về các hành vi phạm tội trên mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục