Cuu Thu tuong Thai Lan Chavalit tuyen bo lap Lực lượng rà phá bom Thái Lan điều tra tại hiện trường một vụ nổ bom. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cựu Thủ tướng Thái Lan Chavalit Yongchaiyudh ngày 13/3 tuyên bố ông đã thành lập "Lực lượng thứ ba" với sự tham gia của hàng triệu người nhằm chấm dứt các xung đột và xóa bỏ nền chính trị "sắc màu" tại Thái Lan.

Tướng Chavalit đưa ra tuyên bố này khi thông báo về ý định chính trị của mình với báo giới tại nhà riêng vào sáng cùng ngày ở thủ đô Bangkok.

Theo ông Chavalit, ông đã lập "Lực lượng thứ 3" từ cách đây 3 năm và đó là một nhóm không vũ trang gồm những người có kiến thức và năng lực để có thể giúp giải quyết các vấn đề của Thái Lan.

Cựu Thủ tướng Thái Lan nói rằng "Lực lượng thứ 3" gồm hơn 1 triệu thành viên của 21 nhóm sắc tộc miền núi, hàng trăm nghìn "người Thái mới," hơn 10 triệu người nghèo và nhiều người đến từ miền Nam trong đó có khoảng 200.000-300.000 người từng tham gia các lực lượng vũ trang ly khai nhưng nay đã từ bỏ con đường này.

Mục đích của lực lượng này là giáo dục người dân không tham gia vào xung đột và từ bỏ chính trị sắc màu.

Khi có nguy cơ xảy ra xung đột bạo lực, các thành viên của lực lượng này sẽ can thiệp để ngăn chặn. Ông Chavalit cũng tuyên bố sẵn sàng gặp Thủ tướng Prayut Chan-ocha để bàn luận các vấn đề của đất nước.

Mặt khác, Tướng Chavalit cũng nói rằng những gì ông đã làm trước đây có thể bị hiểu nhầm là phối hợp hành động với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người mới đây đã có các công kích trên báo chí nước ngoài nhằm vào Hội đồng hòa bình và trật tự quốc gia (NCPO) và chính phủ hiện tại.

Cựu Thủ tướng Chavalit khẳng định ông không hề nhận tiền hay chỉ thị từ bất cứ ai khi tiến hành việc công bố "thư ngỏ" hôm 24/2, trong đó kêu gọi các tướng lĩnh từ bỏ quyền lực và tổ chức bầu cử ngay trong năm 2016 thay vì đợi tới năm 2017.

Ông khẳng định đã rời khỏi Pheu Thai vì không thực hiện được ý tưởng chính trị của mình và mối quan tâm chính của đảng này chỉ là đưa ông Thaksin về nước./.
(Vietnam+)