Cuu Thu tuong Thai Lan Yingluck Shinawatra ra hau toa hinh anh 1Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (giữa). (Nguồn: THX/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 19/5, Thủ tướng bị phế truất của Thái Lan Yingluck Shinawatra đã xuất hiện tại Tòa án Tối cao trong phiên xét xử có thể sẽ khiến bà phải lĩnh án tù 10 năm, bất chấp việc cựu lãnh đạo này tuyên bố vô tội.

Đây là động thái pháp lý mới nhất nhằm vào cựu Thủ tướng Yingluck sau khi chính quyền của bà bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự cách đây gần một năm.

Việc kết tội bà Yingluck, em gái cựu Thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra, sẽ là một cú giáng mạnh vào sự nghiệp chính trị của gia đình bà, đồng thời có nguy cơ kích động những người ủng hộ phe Áo Đỏ. Đến nay lực lượng này vẫn gần như im hơi lặng tiếng kể từ khi quân đội lên nắm quyền.

Khoảng 50 người ủng hộ, trong đó có hơn chục thành viên Đảng Pheu Thai (Vì nước Thái) của bà Yingluck, đã tụ tập ở bên ngoài Tòa án Tối cao ở ngoại ô phía Bắc thủ đô Bangkok. Đây là dấu hiệu khá bất thường bởi chính quyền quân sự vẫn đang duy trì lệnh cấm tụ tập quá 5 người trong một hoạt động chính trị./.

(Vietnam+)